Thanh long rớt giá thảm hại, người dân Bình Thuận bán với giá rẻ

0
980

Vào vụ đầu mùa, thanh long bán rất được giá nhưng chỉ sau một vài ngày thanh long vào chính vụ thì lại rớt giá thảm hại.

Nửa tháng trở lại đây, giá thu mua thanh long xuất khẩu tại vườn liên tục giảm mạnh. Loại đẹp nhất dành cho xuất khẩu giờ chỉ được mua với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Hàng xuất khẩu loại thường có giá 3.000 đồng/kg. Thanh long có vết đốm trên vỏ do nấm bệnh giá chỉ từ 500 đến 1.000 đồng/kg. Với giá bán như thế, chủ vườn có thanh long thu hoạch vào thời điểm này bị thua lỗ nặng. Theo bà con, thanh long chính vụ phải đạt giá từ 6.000 đồng trở lên, nông dân mới có lời.

Những ngày này, người dân tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được, phải hái bỏ đi.

thanh long rớt giá
Thanh long rớt giá thảm hại trong mùa vụ

Mọi năm, 400 gốc thanh long cho hơn 4 tấn quả, mang lại nguồn thu từ 100 – 150 triệu đồng thì nay ước chỉ thu được 6 – 8 triệu đồng, không đủ chi phí thuê công cắt quả. Bây giờ, giá nào cũng phải bán, nếu không ba hôm nữa gặp trận mưa cả vườn trái bị nứt toác, thối rữa phải tốn tiền thuê người hái bỏ để dưỡng cây cho vụ tới. Kinh doanh thanh long là nguồn thu lớn nhất của bà con nông dân, nếu như thanh long cứ mãi rớt giá thế này nông dân sẽ bị thua lỗ hết.

Người dân bán 3 tấn thanh long được hơn ba triệu đồng. Trong khi tiền phân bón, thuốc và thuê người “vuốt tai” trái cho 500 gốc thanh long bà đã chi hơn 30 triệu.

Một thương lái thu mua cho biết hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.

Được biết, toàn huyện Xuyên Mộc hiện có gần 200 ha thanh long ở 2 xã Bông Trang và Bưng Riềng. Chính quyền địa phương cũng đang lo lắng khi liên hệ với một số nhà máy nhưng không thể nhận hàng do kho đã đầy.

Tại tỉnh Tiền Giang có hơn 6.500 ha thanh long cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mấy ngày qua, nửa ha thanh long ruột đỏ phần lớn phải đem bán tháo, một số vứt bỏ.

Nhận định về tình trạng giảm giá sốc này, một công ty chuyên thu mua thanh long xuất khẩu ở Tiền Giang cho biết, hiện họ vẫn thu mua thanh long ruột đỏ với giá 27.000 đồng một kg, ruột trắng 17.000 đồng.

Theo gocdanhgia, giá mua tại vườn đối với thanh long ruột đỏ và ruột trắng chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, nhưng không ai mua. Đang vào mùa thu hoạch chính vụ nên sản lượng cung dồi dào dẫn đến giá thị trường giảm và thời tiết mưa gió thất thường cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu giảm mạnh. Tuy giá giảm mạnh nhưng hiện hàng hóa vẫn ế ẩm không bán được.