Gần trăm người bị ngộ độc sau đám giỗ ở Hà Tĩnh

0
741

Gần trăm người bị ngộ độc sau đám giỗ ở Hà Tĩnh, nhiều trường hợp phải nhập viện để điều trị vì nhiễm độc và nhiễm trùng.

Gần trăm người bị ngộ độc sau đám giỗ ở Hà Tĩnh
Gần trăm người bị ngộ độc sau đám giỗ ở Hà Tĩnh

Vào ngày 26/3, ông Trương Quốc Hiền – Trưởng Công an xã Hòa Hải (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra trường hợp hàng chục người phải nhập viện, đến trạm y tế xã cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm.

Thông tin ban đầu cho biết, trưa 2 ngày trước, gia đình anh Đặng Văn Thái (ở xóm 5, xã Hòa Hải) tổ chức giỗ cha. Sau khi ăn giỗ xong, sáng 25/3 có 26 người bị đau bụng, sốt cao, tiêu chảy và đau đầu.

Những người này sau đó được đưa đến Trạm y tế xã và Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê để cấp cứu.

Sáng 26/3, có thêm 5 người tiếp tục nhập viện vì có biểu hiện của ngộ độc, đau đầu, nôn mửa.

“Do người dân ăn nhiều món ở đám giỗ nên hiện chưa xác định được thực phẩm nào đã gây ra triệu chứng ngộ độc. Hiện Phòng Y tế huyện Hương Khê đang phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc này”, ông Phan Văn Thuận – Trưởng Phòng Y tế huyện Hương Khê nói.

Được biết, hiện còn 15 người đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện huyện Hương Khê và có 10 người đang được điều trị tại Trạm y tế xã Hòa Hải.

Sau khi sự việc xảy ra, phía chính quyền xã đã lập tức báo lên chính quyền huyện, Công an huyện và ngành y tế huyện để có phương hướng làm rõ sự việc.

Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, trong đám giỗ có rất nhiều món ăn và những người tham dự đều ăn rất nhiều món. Trong khi đó, các món ăn đều đã hết hoặc đã bỏ đi nên cơ quan chức năng khó có thể biết được nguyên nhân chính xác của việc ngộ độc xuất phát từ món ăn nào.

“Trong đám giỗ thì có rất nhiều món như thịt gà, nộm, tôm, thịt heo, vịt quay. Tuy nhiên các món này đều được người thân và gia đình tự làm. Còn món nghi ngờ nhất là món vịt quay, vì món này thuê người khác làm từ nơi khác đưa đến.

Ăn xong thì đến cả trăm người bị ngộ độc, người nhẹ thì họ không đi viện còn người nặng thì phải đến viện để điều trị”, ông Hiến nói và cho biết, hiện cơ quan chức năng, ngành y tế địa phương vẫn đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc này.

Ngày 28/3, bác sỹ Đinh Văn Tương – Trưởng khoa Lây, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, phía bệnh viện này vẫn đang tiếp tục điều trị cho 49 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn giỗ nhà hàng xóm tại xã Hòa Hải 4 ngày trước.
Theo ông Tương, đêm qua (27/3) bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc mới. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị thì các bệnh nhân bị ngộ độc nặng với 2 dạng là nhiễm độc và nhiễm trùng.

Hiện các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được các bác sỹ điều trị tích cực để giải độc. Dự kiến khoảng 3 ngày tới, các bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.

“Hàng ngày vẫn có thêm nhiều trường hợp nhập viện mới. Một vài bệnh nhân nhẹ hơn nên đã xuất viện về còn một số thì chuyển lên tuyến tỉnh để tiếp tục điều trị. Trong các bệnh nhân thì nhỏ nhất là 6 tuổi và người lớn tuổi nhất là hơn 70 tuổi”, bác sỹ Tương nói.

Từ triệu chứng của các bệnh nhân, phía Phòng Y tế huyện nhận định các bệnh nhân bị nghi nghiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn).

“Các bệnh nhân nhập viện đều có chung các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… nhưng không bị trụy mạch và xuất hiện sau 12 – 36 giờ sau khi ăn. Đây là các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn Salmonella. Chúng tôi nhận định thức ăn trong đám giỗ nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể”, ông Thuận nói.

Hàng chục học sinh ở Thái Nguyên nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa do nhà trường phát.

Theo ông Thuận, nguyên nhân dẫn đến việc người dân bị nhiễm khuẩn này là do thực phẩm trong khâu chế biến không đảm bảo an toàn, mặt nước bị ô nhiễm và nước tù đọng.

Hiện Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức xã hội khác.