Người vợ đâm trúng đầu khiến kẻ trộm sát hại chồng tử vong

0
714

Tin xã hội: Thượng tá Phạm Thanh Tâm – Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, Long An xác nhận tại xã Thuận Thành xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng một người vợ đâm trúng đầu khiến kẻ trộm sát hại chồng tử vong.

Theo cơ quan chức năng, bước đầu xác định nạn nhân tử vong trong vụ án là anh Võ Tấn Hội (38 tuổi) và đối tượng Nguyễn Thành Trung (31 tuổi, cùng ngụ xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc). Người bị thương là chị Nguyễn Thúy Hằng (31 tuổi, vợ anh Hội) hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước đó vào ngày 10/3, Công an tỉnh Long An đang điều tra làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra ở khu vực khiến 3 người thương vong.

Người vợ đâm trúng đầu khiến kẻ trộm sát hại chồng tử vong
Người vợ đâm trúng đầu khiến kẻ trộm sát hại chồng tử vong

Theo điều tra sơ bộ, rạng sáng cùng ngày, Nguyễn Thành Trung đột nhập vào nhà anh Võ Tấn Hội và vợ là chị Nguyễn Thúy Hằng ở ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nhằm trộm tài sản. Lúc này, anh Hội phát hiện thì bị Trung dùng dao cắt cổ dẫn tới tử vong.

Lúc này, chị Hằng phát hiện nên rất sợ hãi rồi ôm con nhỏ 1 tuổi bỏ chạy thì Trung cầm hung khí đuổi theo nhằm sát hại, bịt đầu mối. Khi Trung đâm trúng chị Hằng, mặc dù bị thương nhưng chị này cố gắng nhặt được hung khí để tự vệ. Khi Trung lao vào thì chị Hằng quơ tay về sau làm hung khí trúng vào người đối tượng này. Người dân phát hiện kiểm tra đưa chị Hằng đi cấp cứu. Riêng Trung và anh Hội đã tử vong trước đó.

“Công an tỉnh và huyện Cần Giuộc đang điều tra, lấy lời khai của nạn nhân, nhân chứng. Nạn nhân bị thương là vợ của anh Hội, đang được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cần Giuộc. Hiện tình trạng sức khoẻ chị này đã ổn định”, lãnh đạo UBND xã Thuận Thành cho hay.

Theo lãnh UBND xã Thuận Thành, trước đó Trung có vay nợ 60 triệu đồng của vợ chồng anh Hội. Được biết, Trung đã có gia đình và con nhỏ nhưng có lí lịch bất hảo và mê chơi game. 

Sáng 12/3, đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An cho biết sau khi kết thúc khám nghiệm pháp y, thi thể anh Võ Tấn Hội (chồng chị Hằng) đã được bàn giao cho gia đình để lo hậu sự. Chị Hằng cũng được cho về lo hậu sự cho chồng nhưng không được đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Trong vụ án lần này, nhiều người lo lắng cho chị Hằng, sợ chị vướng vào lao lý. Tuy vậy, theo luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM thì đây có thể xem là hành vi tự vệ.

Theo khoản 1 Điều 22 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì phòng vệ chính đáng là “hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên”. Tham khảo Nghị quyết 02- HĐTP-TANDTC/QĐ năm 1986 cụ thể hóa quy định về phòng vệ chính đáng với các tiêu chí sau:

Thứ nhất, hành vi xâm phạm như thế nào đến người phòng vệ, cụ thể là người vợ? Theo lời khai ban đầu của người vợ thì có thể thấy tên trộm không những trộm đi tài sản của vợ chồng nạn nhân mà còn giết cả người chồng, thậm chí còn truy đuổi, đe dọa tính mạng người vợ, như vậy tên trộm đã xâm phạm đến quyền bảo đảm về tính mạng, sức khỏe và quyền bảo đảm về tài sản của người vợ.

Thứ hai, hành vi xâm phạm đã hoặc đe dọa gây thiệt hại chưa? Hành vi của tên trộm đã gây thiệt hại cho người vợ từ các tính tiết đã nêu.

Thứ ba, hành vi chống trả có đồng thời gạt bỏ cũng như đẩy lùi hành vi xâm phạm hay không? Nếu đúng như lời khai ban đầu thì hành vi chống trả của người vợ nhằm thoát khỏi lưỡi dao của tên trộm đồng thời đã đẩy lùi lưỡi dao ấy khỏi viêc bị giết.

Tuy nhiên yếu tố thứ tư mới là yếu tố quyết định giới hạn phòng về chính đáng của người vợ đã bị vượt quá hay chưa. 

Nếu xem xét các yếu tố để được coi là “cần thiết” giữa hành vi xâm phạm và hành vi chống trả, cần lưu ý đến nhưng yếu tố như: Tâm lý người chống trả, mức độ chống trả, các yếu tố về sức khỏe, hệ quả nếu không chống trả… Như vậy nếu xét dưới góc độ (một cách sơ lược, khách quan vì cần kết luận từ phía cơ quan điều tra) thì hành vi chống trả của người vợ là “cần thiết”.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan tiến hành tố tụng xác minh, điều tra ban đầu theo quy định. Nhưng nếu đúng như lời khai ban đầu của người vợ và đối chiếu từ bốn yếu tố như đã phân tích, giới hạn phòng vệ chính đáng trong vụ việc này không bị “vượt quá”, người vợ không bị xem là “tội phạm” theo quy định của khoản 1 Điều 22 BLHS.

Mời độc giả đọc thêm các tin khác từ gocdanhgia