Phát hiện một số doanh nghiệp xả nước thải ra môi trường

0
1184

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối mà các doanh nghiệp xả ra môi trường khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, người dân sống gần đó cũng cảm thấy ghê rợn.

Theo tin xã hội, khi vấn nạn xả thải bẩn ra môi trường chưa được ngăn chặn, môi trường sẽ tiếp tục bị hủy hoại.

Với những người dân ven sông như anh Lê Văn Dương ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, dòng sông Bắc Hưng Hải giờ chỉ còn trong ký ức.

Không những đen sì mà ngập cả bọt, có khi còn đỏ quạch, mấy hôm nay nước về, màu sắc nhạt hơn nhưng cá cũng không thể sống nổi vì ô nhiễm. Không chỉ cướp mất kế sinh nhai của người dân, nguồn nước ăn giờ cũng bị đe dọa vì ô nhiễm.

Dù đã khoan giếng sâu cả trăm mét, sử dụng nhiều hệ thống bể lọc nhưng hàng trăm hộ dân ở đây vẫn không yên tâm ăn uống khi hàng ngày vô số cống thải từ các nhà máy vẫn đua nhau đổ ra sông, nhuộm đủ màu cho dòng nước.

Doanh nghiệp xả nước thải gây ô nhiễm môi trường
Doanh nghiệp xả nước thải gây ô nhiễm môi trường

Xả nước thải thẳng ra bãi tắm Hòn Chồng (Nha Trang)

Tại khu vực bãi tắm Hòn Chồng, hiện có 3 điểm cống đối diện đường Đoàn Trần Nghiệp, đường Đặng Tất, và gần Núi Một (TP Nha Trang) thường xảy ra tình trạng nước thải đổ thẳng ra biển. Thực tế này kéo dài thường xuyên đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân và hình ảnh du lịch Nha Trang.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ở các khu vực cống vẫn có các trạm bơm để bơm nước thải của các tuyến cống trên địa bàn các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải. Tuy nhiên, theo nguyên lý hoạt động, khi lượng nước hằng ngày không vượt quá công suất thì trạm bơm này sẽ bơm ngược nước về hướng Tây, sau đó, đổ ra sông Cái. Khi mưa lớn, lượng nước vượt quá công suất thì trạm bơm này sẽ chảy tràn ra biển. Và theo ngành chức năng, đây là nguyên nhân gây ra sự việc ô nhiễm môi trường. Hiện nay, vẫn chưa có giải pháp xử lý hiệu quả mà phải chờ. Dự án cải thiện vệ sinh môi trường triển khai mới thu gom, xử lý được lượng nước thải này.

Xả nước thải của doanh nghiệp ở Tây Ninh

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang hoạt động sản xuất và xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Đoàn kiểm tra phát hiện tại hầm biogas công ty thiết kế 2 đường ống nhựa (có van xả) dẫn nước thải chảy vào đường cống xi măng đặt ngầm dưới đất ra hố ga bên trong khuôn viên nhà máy rồi sau đó theo đường cống đặt âm dưới đất bên ngoài công ty chảy ra suối Tà Ôn về sông Tha La.

Đoàn lập biên bản vi phạm, yêu cầu công ty ngưng ngay việc xả thải chưa xử lý ra môi trường và đồng thời thu mẫu nước thải gửi Trung tâm kiểm nghiệm về môi trường tại TP.HCM để phân tích mức độ ô nhiễm để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm.

Qua làm việc, lãnh đạo công ty cho biết đã phân công cho nhân viên mở van xả nước thải sản xuất từ hầm biogas ra suối. Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Theo gocdanhgia, vào chiều 25/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Châu, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiến hành kiểm tra, phát hiện Nhà máy sản xuất tinh bột Tân Châu (chi nhánh của Công ty Cổ phần nông sản thực phẩm Quảng Ngãi) xả nước thải chưa qua xử lý bằng đường ống ngầm ra môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang ngừng hoạt động sản xuất, nhưng hệ thống xử lý nước thải của công ty hoạt động bình thường. Đoàn kiểm tra phát hiện từ hầm Biogas số 2 nhà máy, thiết kế 2 đường dẫn nước thải trong đó 1 đường dẫn nước thải về hệ thống xử lý sau Biogas, 1 đường nước thải theo ống nhựa (dài 6m, đường kính 400mm) đặt âm dưới đất xả nước thải trực tiếp xuống ao đất không chống thấm có diện tích 1 ha; nước thải thấm vào môi trường đất, nguồn nước và chảy ra sông Tha La đầu nguồn Hồ Dầu Tiếng với lưu lượng trên 500m3/ngày đêm.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018