Công ty nước sạch sông đà thiếu trách nhiệm đặt lợi ích trên sức khỏe dân

0
911

Tin nhanh 24h cho hay theo như tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, sự vô trách nhiệm của Công ty nước sạch sông Đà thể hiện việc nước rõ ràng có mùi lạ, thậm chí còn không xác định được là mùi gì, nguyên nhân gây mùi mà vẫn bán cho dân.

“Công ty nước sạch họ kiểm tra nước thế nào? Nước bị nhiễm tạp chất từ đầu nguồn, xử lý xong đến khi cho ra nước cho người dân không đạt tiêu chuẩn mà cũng không thông báo, cảnh báo gì đến người dân. Nếu hàng chục nghìn người này sử dụng nước này rồi nhiễm bệnh thì hậu quả sẽ khủng khiếp ra sao?”, ông bức xúc.

Góc cuộc sống cho hay theo ông Khải, thành phố Hà Nội phải xác định những cá nhân không làm tròn trách nhiệm, không đảm bảo được chất lượng nước cung cấp cho người dân, đe dọa đến sức khỏe của họ. Nhà máy nước cần công bố ngay các chỉ số về chất lượng nước, có những chất độc hại gì, hàm lượng các chất ra sao và yêu cầu người dân ngưng sử dụng hoặc cắt nước.

“Đối với những hộ dân đang không có nước sạch, nhà máy nước phải có trách nhiệm cung cấp nguồn khác như xe bồn chở nước hay lắp đặt các đường dẫn tạm thời”, ông Khải nói.

Trong khi đó, GS.TSKH Phạm Hoàng Hải (Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Địa lý Việt Nam) đánh giá nếu đúng như thông tin việc có khoảng 2 tấn dầu thải bị đổ trộm vào nguồn nước cấp, không bao giờ có chuyện nước thành phẩm vẫn đảm bảo.

“Tôi cho rằng đây là sự vô trách nhiệm của công ty cung cấp nước, sự thiếu kiểm tra, đánh giá của các cơ quan quản lý nước sạch ở Hà Nội. Một vụ việc nghiêm trọng như vậy mà không ai biết, người dân dùng nước nhiễm bẩn, sinh bệnh tật thì ai chịu trách nhiệm?”, GS Hoàng Hải nói và cho rằng đây là minh chứng việc công ty cung cấp nước đặt lợi nhuận, sản xuất lên trên sức khỏe người dân.

Theo ông, các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác định mức độ nghiêm trọng và đánh giá thiệt hại đến sức khỏe người dân trong vụ việc này. Nếu các đơn vị cung cấp nước không đủ năng lực cần phải được thay thế, không thể có chuyện vi phạm nghiêm trọng mà vẫn cho hoạt động được.

“Người dân còn quá hiền, họ quá quen với việc chất lượng nước không đảm bảo, chỉ biết kêu trời rồi xách nước rồi mua nước từ xe bồn. Rồi cuối tháng lại phải thanh toán tiền cho đơn vị cấp nước bẩn cho mình. Nếu những vụ việc này xảy ra ở nước ngoài, cá nhân liên quan có thể bị truy cứu hình sự”, giáo sư Hải nhấn mạnh.

Tổng hợp: https://doisongxahoi.net