Giải cứu người đàn ông bị kẹt trong hang đá ở Lào Cai

0
863

Liên quan đến vụ người đàn ông bị kẹt trong hang đá ở Lào Cai là Giàng Seo Lử (56 tuổi, ở thôn Sảng Mản Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai, Lào Cai), Phó chủ tịch UBND xã Mản Thần cho biết, hiện công tác cứu hộ nạn nhân vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Bên cạnh máy bơm, lực lượng cứu hộ còn huy động máy nạp khí, thiết bị lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí tham gia tìm kiếm, cứu nạn và tiến hành trực 24/24h mỗi ngày với hi vọng sẽ tiếp cận nạn nhân một cách nhanh nhất.

Chiều 7/6, ông Giàng Seo Châu – Chủ tịch xã Mản Thần cho biết: Hiện hơn 100 người trong đơn vị cứu hộ vẫn đang tích cực đưa cát, đất, đá ra ngoài để tìm cách tiếp cận khu vực nạn nhân gặp nạn.

Ông Châu cho hay theo quan sát trong hang hiện còn khoảng gần 2 mét nữa là tiếp cận đến khu vực ông Lử mắc kẹt. Vị chủ tịch xã Mản Thần đưa ra nhận định trong đêm nay hoặc ngày mai có thể tiếp cận nơi ông Lử mắc kẹt nếu thời tiết thuận lợi.

Giải cứu người đàn ông bị kẹt trong hang đá ở Lào Cai
Giải cứu người đàn ông bị kẹt trong hang đá ở Lào Cai

Theo Đại tá Hoàng Tiến Binh – Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai), nơi mà ông Lử mắc kẹt là hang đi dốc sâu vào trong lòng núi. Bên trong hang có nước chảy ra ngoài nên dân tại 2 thôn gần hang đã bắt đường ống để lấy nước về sinh hoạt.

Đại tá Binh nhận định đây là một hang nhỏ, hẹp ngay từ ngoài cửa hang người đi phải cúi đầu mới có thể đi vào. Với công tác cứu hộ hiện tại, thời tiết thuận lợi thì khoảng 3 đến 4 ngày nữa mới có thể tiếp cận nạn nhân.

Theo thông tin, vào ngày 31/5, ông Lử cùng người em họ vào hang có nguồn nước ở trong thôn để lấy máy bơm nước. Tuy nhiên, khi ông Lử đang trong hang thì bất ngờ cơn mưa lớn ập đến cuốn theo đất đá, nước chảy xuống bịt kín miệng hang khiến ông này mắc kẹt bên trong.

Khuya 7/6, lúc 22h30 thời tiết tại khu vực hiện trường không có mưa, nhiều mây và sương mù, việc này không làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Tại hiện trường, các chiến sĩ công binh, cứu hộ và các thanh niên trong bản Sảng Mản Thần vẫn liên tục thay phiên nhau di chuyển xuống hang đào bùn, đất.

Cứ sau 30 phút đào bới, họ lại di chuyển lên cửa hang để máy bớm hút nước. “Tôi thấy các anh em dưới hang đi lên bảo ngửi thấy mùi tử khí rất nặng, khả năng ông ấy đã tử vong, chúng tôi cố gắng đưa lên càng sớm càng tốt. Hiện tôi chưa khẳng định có thể đưa lên ngay trong đêm nay“, vị chỉ huy nói.

Xung quanh miệng hang, hàng chục trai tráng, đàn ông trong bản sau nhiều ngày tìm kiếm tỏ rõ vẻ mệt mỏi, họ tranh thủ nằm nghỉ tạm bên chiếc lán dựng bằng cọc tre, phủ bạt làm mái che. Ngoài các lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp, còn có công an, quân đội, dân quân địa phương và lực lượng y tế.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức xã hội khác.