Xem xét trách nhiệm của ban giám hiệu trường có nữ sinh bị bạn lột đồ đánh hội đồng

0
918

Liên quan đến việc nữ sinh bị bạn lột đồ đánh hội đồng tại Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên làm em này phải nhập viện Bộ trưởng đang xem xét trách nhiệm của ban giám hiệu trường.

Trước đó, ngày 22/3, em Nguyễn Thị H.Y, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, đã bị nhóm nữ sinh cùng lớp đánh hội đồng.

Không dừng lại ở đó, nhóm nữ sinh này còn lột quần áo của em và liên tiếp đấm đá vào vùng mặt.

Điều đáng nói là sự việc xảy ra ngay trên lớp học và diễn ra trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và giáo viên.

Xem xét trách nhiệm của ban giám hiệu trường có nữ sinh bị bạn lột đồ đánh hội đồng
Xem xét trách nhiệm của ban giám hiệu trường có nữ sinh bị bạn lột đồ đánh hội đồng

Teo thầy Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, H.Y là học sinh hiền lành, ít nói và chậm chạp. Nhà trường đã tạm đình chỉ học tập đối với 5 nữ sinh, giao giáo viên xác minh làm rõ sự việc.

Theo một học sinh giấu tên trong lớp, do H.Y nhút nhát nên hay bị các bạn khác bắt nạt. Đây không phải lần đầu H.Y bị đánh và lần này bị đánh nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Doanh, chú ruột của em H.Y, bức xúc cho biết sau khi sự việc xảy ra, cháu H.Y bị bất ổn về tinh thần và đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên.

Ngay sau khi phát hiện cháu bị bạn đánh, gia đình đã báo nhà trường và Ban giám hiệu hứa sẽ xử lý vào ngày thứ Hai đầu tuần vừa rồi, nhưng đến nay đã qua 4 ngày, vụ việc vẫn không được giải quyết.

Cũng theo thông tin từ ông Doanh, gia cảnh cháu H.Y khá éo le, cả bố và mẹ cháu đều sức khỏe yếu, tâm lý không bình thường nên ông Doanh phải đứng ra giám hộ cho cháu.

Ngồi trên giường bệnh, Y. đau đớn nói: “Lúc bị đánh em sợ quá nên không báo cho bố mẹ và thầy cô. Hồi học kỳ 1 em bị đánh, cô chủ nhiệm cũng đã biết. Các bạn ấy cũng từng đánh bạn khác trong lớp, cũng bị quay clip lại nhưng em không biết nhà trường xử lý thế nào.

Trưa hôm đấy (22/3), các bạn đánh nhưng em sợ quá nên em không dám nói với ai, các bạn trong lớp cũng sợ bị đánh nên không ai dám nói gì hay ngăn cản. Các bạn ấy đánh vào đầu và mắt em, cũng hay kiếm cớ bắt nạt em.

Bắt em trực nhật hộ, mang mũ ca nô, viết bản cam kết hộ. Nếu không làm theo hay làm không ưng ý thì em liền bị các bạn chặn đường đi học hoặc đánh ngay trong lớp”.

Bà nội nạn nhân vừa nghe cháu nói vừa khóc. Bà cho biết khi được xem clip, bà gần như đổ gục vì đau đớn. “Tôi đã gần như ngất gục xuống còn ông nội cháu lúc đó cảm thấy như phát điên khi thấy cháu gái bị lột quần áo, đánh đấm dã man. Gia đình tôi không thể tha thứ cho hành vi đó được”, bà nội Y. nói.

Tìm về ngôi nhà nữ sinh N.T. D. T., người được cho cầm đầu vụ việc, anh Nguyễn Minh Tân (49 tuổi, bố T.) cho biết, con gái anh do sợ hãi đã đi ra khỏi nhà từ sáng vẫn chưa thấy về.

Theo anh Tân, vợ chồng anh lên Cao Bằng làm kinh tế mới từ khi con gái 6 tuổi, ở nhà với bà nội.

Anh Tân biết được lỗi lầm của cô con gái sau khi nhận được điện thoại của cô Hoa Thị Trang (giáo viên chủ nhiệm) thông báo.

Nghe tin dữ, anh Tân đã thu dọn đồ đạc và về quê ngay trong chiều 24/3, để tìm hướng giải quyết, đồng thời sang nhà gặp mặt nạn nhân và gia đình thăm hỏi, xin lỗi.

“Sự việc xảy ra khiến tôi rất mệt mỏi. Từ một tuần nay, tôi ăn không ngon, ngủ không yên, có những hôm thức trắng cả đêm chỉ vì con mình lầm lỗi. Khi hỏi con gái về sự việc, T. cho biết do lúc đó thấy các bạn lao vào đánh nên T. cũng hùa vào đánh theo, chứ trước giờ chưa từng đánh ai cả.

Sau khi xảy ra sự việc, T. cũng đã xin lỗi bạn nữ trước toàn thể mọi người trong trường, mong được tha thứ. Con người ta, đẻ con ra ai cũng muốn con mình tốt, nhưng đến thời điểm này con không nghe bố, nghe mẹ thì con phải gánh chịu.

Khi tôi biết sự việc và xem video, tôi rất bức xúc, bức xúc cho gia đình nạn nhân chứ không phải tôi thương con tôi mà tôi bao che”, anh Tân chia sẻ.

Người đàn ông nói thêm, sau khi giải quyết xong vụ việc này sẽ ở nhà để chăm sóc các con, không đi làm ăn xa nữa.

“Tôi thương con tôi 1 thì tôi thương nạn nhân 10, bởi trong hoàn cảnh này cháu nhà tôi là không thể tha thứ được. Nhưng tôi vẫn mong muốn xã hội cho cháu một cơ hội được tiếp tục đến trường, để học làm người tốt.

Tôi cũng thừa nhận sai sót của cha mẹ là không kèm cặp con cái đến nơi đến chốn, vì mưu sinh, vì kiếm đồng tiền mà để con ở nhà với bà nội già yếu, không ở cạnh con lúc tâm sinh lý con đang thay đổi.

Giờ các cháu còn trẻ, tôi sợ nhất là các cháu không còn đường đến lớp nữa. Mong cho cháu có một cơ hội làm lại”, anh Tân nói.

Sau đó bản tường trình viết tay của cô giáo Hoa Thị Trang (Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, trường THCS Phù Ủng) đăng tải với nội dung khiến nhiều người bức xúc.

Đáng chú ý, nội dung bản tường trình không hề đề cập tới việc 1 nữ sinh bị nhóm 5 học sinh khác đánh hội đồng, lột đồ ngay tại lớp mà chỉ nói chung chung là “việc đánh nhau của một nhóm học sinh nữ”.

Bản tường trình này ngay lập tức vấp phải làn sóng phẫn nộ đến từ gia đình nạn nhân H. Y., bởi theo gia đình, mặc dù con cháu họ bị đánh đập dã man nhưng nội dung tường trình lại chỉ cho thấy là một vụ học sinh đánh nhau hết sức bình thường.

“Tôi cho rằng, cô giáo và nhà trường muốn làm giảm tính chất nghiêm trọng của sự việc. Gia đình chúng tôi rất bức xúc”, dẫn lời ông Nguyễn Văn Doanh, chú ruột H. Y.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc”.

Bộ trưởng cho rằng, qua sự việc cho thấy, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lí, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời.

“Tôi đề nghị, Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước” – Bộ trưởng nêu rõ.