Xứ lý nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý không đạt chuẩn

0
1195

Nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý không đạt chuẩn đã bị cơ quan chức năng TP Hà Nội kiểm tra và xử lý.

Tin xã hội – Natri Clorid 0,9% còn gọi là nước muối sinh lý, hiện nay đang được công bố dưới 3 dạng là thuốc, mỹ phẩm và thiết bị y tế. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo nhưng lại thổi phồng công dụng nước muối sinh lý như là thuốc. Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý như vậy đã bị cơ quan chức năng TP Hà Nội kiểm tra và xử lý.

Ngày 19/9, đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Y tế làm chủ trì đã kiểm tra đột xuất kho hàng tại khu đô thị liền kề Văn Quán, quận Hà Đông. Hơn 6.000 sản phẩm nước muối sinh lý của công ty MCB đã bị thu giữ. Không có giấy phép, không có số công bố chất lượng, số đăng ký lưu hành cơ sở sản xuất chật hẹp, bẩn nhưng sản phẩm lại được ghi công dụng như thuốc chữa bệnh.

Nước muối sinh lý hoạt động chui
Nước muối sinh lý hoạt động chui

Một ngày trước, Sở Y tế Hà Nội cũng đã đình chỉ hoạt động, rút giấy công bố chất lượng đã cấp cho công ty thiết bị vật tư y tế Nam Hà, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trước đó, Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế cũng đã đình chỉ, thu hồi toàn bộ sản phẩm nước muối sinh lý số lô ĐL 109 của công ty Cổ phần quốc tế Đại Lợi vì không đạt chuẩn.

Trên giấy tờ, Công ty MCB Việt Nam chưa đủ điều kiện hoạt động và chưa được cấp giấy công bố chất lượng theo quy định, nghĩa là hoạt động “chui”. Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 năm qua, hành vi sản xuất nước muối sinh lý không phép của doanh nghiệp này chưa từng bị Phòng Y tế huyện Mỹ Đức (Hà Nội) kiểm tra xử lý. Lý do đơn giản là phòng này “không biết”.

Theo văn bản xã báo cáo danh sách các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn đến Ban chỉ đạo kiểm tra, giám sát cơ sở hành nghề y dược tư nhân mà phòng y tế huyện là cơ quan thường trực, trong đó, Công ty TNHH thương mại MCB Việt Nam nằm trong số đơn vị không có giấy phép hoạt động. Thời điểm xã báo cáo cách đây 4 tháng trước.

Theo gocdanhgia, phía huyện không có động thái xử lý nên dù trước đó, xã có 2 lần kiểm tra, thậm chí đưa ra quyết định xử phạt hành chính nhưng doanh nghiệp vẫn cứ ung dung hoạt động, tung hàng ra thị trường để bán. Vì số tiền phạt tối đa chỉ dừng ở mức 2 triệu đồng/lần, không thấm vào đâu so với lợi nhuận doanh nghiệp thu về từ hành vi sản xuất không phép.

Trong các tác dụng ấy, phổ biến nhất là làm sạch da, làm sạch – ngăn ngừa các bệnh về răng, miêng, họng. Nhiều sản phẩm khác lại được quảng cáo có tác dụng sát trùng, rửa vết thương. Thậm chí, có sản phẩm được giới thiệu là dùng để chữa viêm xoang. Đây là những điều dễ thấy nhưng điều nhiều người khó thấy được là những gì diễn ra tại cơ sở – nơi sản xuất ra những chai nước muối sinh lý.