Phát hiện cơ sở làm sạch lông vịt với nhựa thông ở Nghệ An

0
1054

Cơ sở là sạch lông vịt với nhựa thông được Đội Cảnh sát Môi trường Công an TP Vinh (Nghệ An) đã bắt quả tang vào ngày 2/8.

Theo tin xã hội, vào ngày 2/8, cơ quan công an đã tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng, do ông Bùi Xuân Phụng (SN 1961, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh) làm chủ.

Cơ sở làm sạch lông vịt ở Nghệ An
Cơ sở làm sạch lông vịt ở Nghệ An

Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở đang giết mổ 50 con vịt, trong đó có 30 con đã nhổ sạch lông bằng cách sử dụng nhựa thông đun sôi.

Bước đầu, ông Phụng khai nhận, mỗi ngày cơ sở này giết mổ hàng trăm con vịt, để nhổ sạch lông cơ sở đã thu mua nhựa thông về đun sôi rồi thả vịt vào nhúng.

Sau khi vịt được nhổ lông sẽ cho vào chậu nước có pha với hàn the để làm trắng và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Vịt được nhổ lông bằng cách nhúng vào nước đun sôi có nhựa thông, sau đó sẽ được ngâm vào nước pha hàn the để bảo quản.

Ngay sau đó, cơ sở này đã bị lập biên bản vi phạm hoạt động không có giấy phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, đồng thời thu giữ tại hiện trường gồm: 3kg nhựa thông khô, 3kg hàn the và số vịt nói trên để xử lý theo quy định.

Trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Sau khi vào cơ thể, nhựa thông sẽ không bị bài tiết ra ngoài mà tích tụ lại, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với người dùng thực phẩm.

Hàn the là thành phần được Bộ y tế cấm dùng để cho vào trong thức ăn cũng như nhựa thông. Hàn the rất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người vì thế nó là hợp chất được Bộ y tế cấm dùng.