Cá chết hàng loạt ở gần bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

0
655

Người dân nghi vấn cá chết hàng loạt tại Sóc Sơn do nước thải từ bãi rác Nam Sơn nhưng chính quyền huyện lại phủ nhận.

Theo tin xã hội, người dân tại xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) phản ánh từ đêm 17/8 đến ngày 21/8, tại khu vực suối cầu Lai Sơn (xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) xảy ra hiện tượng nước dâng lên tràn vào các ao, hồ, ruộng đồng dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, có gia đình thiệt hại đến gần 2 tấn cá.

Nhiều người dân nghi vấn cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt là do nguồn nước thải chưa qua xử lý từ Khu liên hiệp xử lý chất thải từ bãi rác Nam Sơn.

Cá chết hàng loạt ở Nam Sơn
Cá chết hàng loạt ở Nam Sơn

Theo người dân thì nước tại suối Cầu Lai Sơn này quanh năm bị xả thải từ khu bãi rác Nam Sơn bốc mùi hôi thối cho cả vùng.

Màu nước lúc thì đen ngòm, lúc thì đục ngà sữa trắng, có lần lại màu hơi đỏ đỏ mùi rất hắc, xộc vào mũi cay, khiến dân tình rất khổ cực.

Ông Cường cũng cho biết thêm, từ trước đến nay đã có nhiều lần xảy ra hiện tượng này và đặc biệt là năm 2013 số lượng cá chết rất lớn và sau đó nhà máy xử lý nước đã có đứng ra hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Đoạn suối cầu Lai Sơn đoạn xảy ra chết cá hàng loạt có chiều dài khoảng 1km tính từ khu liên hiệp xử lý chất thải của bãi rác Nam Sơn ra tới sông Cầu. Con suối này nhận toàn bộ nước sau xử lý từ khu liên hợp nhà máy xử lý chất thải Nam Sơn, sau đó chảy ngay ra sông Cầu.

Theo chia sẻ của bà Hồng, hồ cá nhà bà nuôi chủ yếu là cá chép, cá trắm cỏ và cá chim thiệt hại lên đến khoảng 40 triệu đồng tiền cá giống.

Gia đình đã có đơn gửi lên chính quyền địa phương về thực trạng có cá chết, có nước đen ở ngoài suối vào. Thêm vào đó, chính quyền địa phương mới chỉ đến để lập biên bản xác nhận cá chết chứ chưa có phản hồi gì. “Cách đây mấy ngày, bên chính quyền địa phương có gọi cho tôi nói là làm báo cáo quy trình chăn nuôi để gửi cho xã còn chuyển lên huyện và gửi về môi trường để tổ chức họp. Đây cũng không phải lần đầu cá chết như này mà lần này cũng là lần thứ 3 rồi” chị Hồng chia sẻ thêm.

Trao đổi gocdanhgia, ông Trần Đình Cường (phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn) cho biết: hiện tại Huyện đang chỉ đạo các phòng ban, cơ quan chức năng phối hợp với một số đơn vị xử lý chất thải đến làm việc với người dân để có hình thức hỗ trợ hợp lý cho người dân bị thiện hại. “cấp chính quyền địa phường vàngười dân đã kiến nghị đề xuất rất nhiều lần rồi nhưng các tồn tại, bất cập của bãi rác Nam Sơn cũng chưa xử lý được” ông Cường cho biết thêm.

Trong khi chính quyền địa phương loay hoay xử lý thì những người dân ở đây vẫn mỏi mòn chờ đợi, mong các cơ quan ban ngành trả lại môi trường trong sạch cho họ.