Bugi giả tràn ngập thị trường, người tiêu dùng không thể phân biệt

0
921

Bugi giả tràn ngập thị trường với những kỹ xảo tinh vi hơn khó mà có thể phân biệt với bugi thật, các loại này đang bày bán công khai tràn lan.

Theo tin xã hội, chợ Tân Thành (quận 5, TP.HCM) là nơi được mệnh danh là thiên đường bugi giả. Tại đây, bugi NGK – thương hiệu chiếm tới 70% thị phần xe máy ở Việt Nam được bán với giá rẻ không ngờ chỉ 6.000 đồng/chiếc. Người bán cũng không ngần ngại cho biết chúng là hàng lậu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn chỗ khác bán rẻ hơn nhiều nhưng phải chờ lâu tới 1 tuần. Còn có những chỗ giá tuy cao hơn một chút nhưng có hàng ngay, số lượng lại không hạn chế.

Bugi giả

Tại một cửa hàng này, khi phóng viên đóng vai khách mua hàng hỏi mua bugi giả, người bán không ngần ngại giới thiệu bugi Yamaha, sản xuất từ Trung Quốc, với giá 8.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, chỉ khi mua mới được xem hàng. Còn một loại bugi giả khác cũng khá đặc biệt đó là bugi Honda. Sở dĩ có tên Honda là bởi dễ bán hàng. Sơ bộ có tới 7 loại bugi giả khác nhau và đều được bán rất rẻ, dưới 10.000 đồng/chiếc.

Hiện tại, các loại bugi giả trên thị trường thường sản xuất mô phonrg theo những thương hiệu nổi tiếng như Denso, NGK gây khó khăn cho khách hàng trong phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm có đặc điểm riêng để nhận dạng như buggi Denso có rãnh cực mát hình chữ U trong khi bugi NGK có vòng lót rất chắc.

Bugi chính hãng có đầu điện cực (phần bằng sắt nối với đầu bọp) của bugi giả sáng loáng chứ không xỉn như của hàng thật. Tiếp đến là phần sứ cách điện, bugi thật có 5 gân, in hình thương hiệu Denso và các ký hiệu sản phẩm một cách đồng đều, rất khó cạo.

Theo gocdanhgia, từ tháng 6 đến nay, cơ quan chức năng vào cuộc đã bắt được 4 cửa hàng bán bugi giả. Theo đó, các tỉnh, thành phố như TP.HCM, Đồng Tháp, Thanh Hóa, ĐắK LắK đều bán bugi giả. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết, đây là những vụ rất nhỏ so với số lượng hàng giả trên thị trường. Cuộc chiến chống bugi giả còn rất gian nan khi mà hình phạt dành cho các đối tượng này vẫn là xử lý hành chính.

Trong khi đó, bugi giả có độ nghiêng không đều, nhòe mờ và dễ phai màu khi gặp nước. Phần ren trên bugi giả có đỉnh không được sắc nét và ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cũng như hoạt động của động cơ.

Một đặc điểm quan trọng nữa để phân biệt bugi thật hay giả là nhà sản xuất này đã khoét một rãnh chữ U trên điện cực mát để tăng cường khả năng đánh lửa.

Đây là công nghệ rất phức tạp nên gần như các sản phẩm nhái không thể bắt chước. Các loại bugi “nhái” theo chỉ có rãnh hình chữ V chứ không có hình chữ U.

Còn với loại bugi NGK, NGK Spark Plug cũng đã tiến hành gửi tới khách hàng thường xuyên những thông tin cảnh báo về hàng giả và cách phân biệt.