Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ sản phụ tử vong ở viện đa khoa Hà Tĩnh

0
750

Liên quan đến vụ việc sản phụ tử vong ở viện đa khoa Hà Tĩnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh họp hội đồng tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm.

Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thông tin, đơn vị đang làm báo cáo lên Sở y tế để làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ N.T.H (SN 1983, trú tại phường Thạch Tân, TP. Hà Tĩnh).

Theo gia đình sản phụ vào 8h ngày 30/4, chị H. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh. Thời điểm nhập viện, chị H. được chẩn đoán hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào. Được biết đây là lần thứ 3 chị sinh con.

Đến 11h30 cùng ngày, chị H. đau bụng dữ dội, tuy nhiên tử cung vẫn chưa mở để sinh thường nên phải đợi. Đến khoảng 13h20, bác sĩ thăm khám cho biết, tử cung sản phụ mở được 4 phân rồi cho truyền thuốc.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ sản phụ tử vong ở viện đa khoa Hà Tĩnh
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ sản phụ tử vong ở viện đa khoa Hà Tĩnh

Tuy nhiên khi thuốc chảy được 2-3 giọt chị H. bất ngờ ngất xỉu, tay chân tím tái rơi vào tình trạng nguy kịch, được bác sĩ đưa vào phòng mổ và phải thở bằng ôxi.

Anh Trần Quốc Hồng (chồng sản phụ H.) cho biết khi chị H. được đưa vào phòng mổ, anh được các bác sĩ hướng dẫn phải ký cam kết cắt tử cung để cầm máu cho chị H.

“Lúc đó tâm trí tôi hoảng loạn, họ bảo ký nên tôi ký vì mong muốn cứu cả mẹ và con. Tuy nhiên sau ca mổ, con trai tôi nặng 3kg được sinh ra, phải chăm sóc trong lồng kính, còn vợ nguy kịch bác sĩ người gọi nhà vào hiến máu cứu vợ”, anh Hồng cho hay.

Đến 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị H. đã tử vong. Người nhà sản phụ cho rằng cái chết của sản phụ H. là do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ đẻ thai phụ) nói: “Con tôi đau nhiều lần mà bác sĩ vẫn để chờ sinh chứ không thực hiện mổ. Giờ con tôi chết trên bàn mổ, gia đình cần câu trả lời thỏa đáng để biết rõ nguyên nhân cái chết”.

Một ngày sau bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh, gửi Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ việc. Theo báo cá, cái chết của chị N.T.H bước đầu được chẩn đoán do thuyên tắc mạch ối, là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được.

Còn bé trai (con chị H.) nặng 3,5kg được phía bệnh viện làm thủ tục chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu, vì nghi ngờ tim bẩm sinh.

Sau sự việc bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ H. cũng như truyền thông.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ H.

Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ H. và truyền thông.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức xã hội khác.