44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La toàn con nhà quyền thế

0
780

Cơ quan điều tra đã xác định có 44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La và hầu như toàn con em nhà quyền thế không hề thấy con nông dân hay hộ dân tộc.

44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La toàn con nhà quyền thế
44 thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La toàn con nhà quyền thế

Trong số này, có 25 thí sinh vừa bị bộ Công an trả về đơn vị sơ tuyển ở địa phương, các sinh viên này hiện đang theo học các trường khối công an nhân dân. Trong số các thí sinh bị trả về, có 7 thí sinh trúng tuyển vào học viện An ninh Nhân dân, 16 thí sinh trúng tuyển vào học viện Cảnh sát Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Trong số 44 thí sinh này có thí sinh Nguyễn Hoàng Cúc, là con gái của một lãnh đạo cấp cao tại sở GD&ĐT Sơn La, hiện theo học đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, điểm sau chấm thẩm định của em Cúc vẫn đủ để theo học tại trường.

Một thí sinh khác đã được nâng tới 11 điểm cho 2 môn Ngoại ngữ và Toán là em Ngô Lương Bảo Ngọc, cựu học sinh trường THPT chuyên Sơn La. Ngọc có bố lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai, mẹ đang công tác trong ngành công an của tỉnh nhà.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có Võ Hoàng Long, cựu học sinh trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) được xác định có bài thi gian lận 15,3 điểm để trở thành TOP 3 Thủ khoa đại học Y Hà Nội năm 2018. Long có bố làm nghề kinh doanh tại nhà, mẹ làm giáo viên cấp 3.

Một quan chức của thành phố Sơn La cũng có con nằm trong danh sách này. Con ông này là Phạm Thanh Sơn, trúng tuyển vào học viện An ninh Nhân dân với số điểm 27,6, bao gồm 3 môn trong tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử), trong khi điểm thật sau chấm thẩm định là 15,45. Như vậy, thí sinh Phạm Thanh Sơn đã được các cán bộ gian lận, “phù phép” nâng hơn 12 điểm.

Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT 2018 của tỉnh Sơn La có Nguyễn Yến Khanh, là con của một Trưởng phòng tại sở GD&ĐT tỉnh. Khanh được nâng 4,8 điểm để theo học trường đại học Kinh tế Quốc dân.

Hôm qua (18/4), ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết có biết thông tin con mình nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm. Nhưng ông Hoàng khẳng định: “Tôi quá tự tin về sức học của con ấy chứ, có vấn đề gì đâu, việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như thế”, ông cho biết.

Với cương vị là cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La, ông nói rất buồn trước thông tin trên. “Tôi đang đợi kết luận điều tra của công an, nên chưa thể nói được gì thêm về việc này”, ông Hoàng nói.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều lãnh đạo thành phố Sơn La cũng cho biết bất ngờ khi biết tin con được nâng điểm. Như ông Đ.V.Q – Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La. “Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả”, ông Q. khẳng định.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nhìn qua danh sách được báo chí đăng tải có thể thấy, hầu hết các thí sinh được nâng điểm toàn con em lãnh đạo, từ tỉnh đến các sở ban ngành, lĩnh vực như công an, biên phòng, giáo dục, kiểm lâm, thuế…

“Đáng nói là vì sao trong danh sách này chỉ thấy người ta nâng điểm cho con cháu các lãnh đạo, cho quan đầu tỉnh hay nâng cho con Cục trưởng, Chi cục trưởng, rồi cán bộ công an, kiểm lâm, quản lý giáo dục… trong khi đó, lại không thấy có con em nông dân hay hộ dân tộc nghèo, vùng sâu xa nào được nâng điểm.

Rõ ràng việc nâng điểm này không phải để ưu đãi cho những người yếu thế mà dành cho những gia đình quyền thế, có tầm ảnh hưởng”, ông Nhưỡng nêu.

Vị ĐBQH này cho rằng, ở đây xuất hiện băn khoăn, lo ngại của cử tri, nhân dân về việc có hay không có sử dụng quyền lực, việc tham nhũng, đưa nhận hối lộ, môi giới hối lộ, dùng quan hệ thân hữu để vun vén cho người thân, người nhà…

Ông chia sẻ thêm, việc thực hiện các hành vi để có được ưu đãi, nâng điểm cho con cháu mình chính là thể hiện sự thiếu liêm chính, liêm sỉ, chỉ biết bo bo lo cho bản thân, gia đình của một bộ phận cán bộ hiện nay.

ĐBQH Dương Trung Quốc bày tỏ, cần phải xử lý nghiêm vấn đề gian lận điểm thi gây nhức nhối, bức xúc trong xã hội thời gian qua.

Ông nêu rõ, thi cử là để đào tạo nguồn nhân lực, liên quan đến cả tương lai của chúng ta. Sự gian lận sẽ mang lại hệ quả những người không xứng đáng có thể sau này được giữ những vị trí khác nhau trong xã hội và tạo ra tác động ngược trở lại trong đời sống.