Tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá với con người

0
488

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều người.  Cùng  kỹ năng sống tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá với con người nhé!

Các tác hại của thuốc lá:

1. Gây ung thư

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi và những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư. Hút thuốc không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung.

2. Gây bệnh răng miệng

Răng ố vàng là hậu quả của khói thuốc nhưng tổn thương răng không dừng lại ở đó. Người hút thuốc còn mắc bệnh cao răng và có hơi thở hôi thường xuyên so với người không hút.

3. Gây thiếu máu cơ tim

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh thiếu máu cơ tim. Hút thuốc lá càng nhiều thì càng dễ mắc bệnh và những người hút thuốc lá dễ tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim hơn những người không hút thuốc lá.

Tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá với con người
Tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá với con người

4. Làm mất thị lực

Người hút thuốc có nguy cơ cao về vấn đề thị lực khi lớn tuổi. Hút thuốc làm tổn thương tế bào võng mô và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mô do tuổi tác. Hút thuốc còn gây ra chứng đục thủy tinh thể.

5. Dẫn đến tai biến sản khoa

Người mẹ đang mang thai hút thuốc lá sẽ dễ dẫn đến các tai biến sản khoa như nhau bong non, nhau tiền đạo, sanh non… Mẹ hút thuốc cũng làm thai nhi chậm phát triển, cân nặng lúc sanh giảm trung bình 200g so với mẹ không hút thuốc.

6. Gây loãng xương

Những người hút thuốc có thể dẫn đến tình trạng xương dễ gãy, một chứng bệnh được gọi là loãng xương. Nguyên nhân là do khói thuốc có một tác dụng độc hại trên xương bằng cách cản trở sự tạo tế bào xương. Chất độc này còn gây rối loạn về hoc-môn như oestrogen mà xương cần để duy trì sự chắc khỏe của xương.

7. Gây vô sinh

Ở đàn ông hay đàn bà thì hút thuốc là sẽ làm anh hưởng trức tiếp tới khả năng sinh con. Ở đàn ông sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giảm cương cứng, giảm lượng tinh trùng. Còn ở phụ nữ sẽ làm giảm khả năng rụng trứng và thụ thai. 

8. Dễ mắc hen suyễn

Khi hít khói thuốc thì khói kích thích những chất đọng trong niêm mạc của khí quản. Các chất này có thể phát khởi cơn hen ác tính ở người bị hen. Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn bởi vì hút thuốc có thể dẫn đến tổn hại đường hô hấp và như vậy cản trở hiệu quả của thuốc chữa hen (khí dung).

Bài viết trên của gocdanhgia đã gửi đến độc giả thông tin về những tác hại của thuốc lá với con người, hãy tránh xa và bài trừ nó khỏi xã hội nhé!