Kiểm tra khu vực phòng chống ở trường học khi dịch bệnh đang gia tăng

0
872

Dịch bệnh đang gia tăng, nhất là ở trẻ em khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Các bệnh sởi, chân tay miệng hiện tại có rất nhiều bé bị mắc phải và đang được điều trị kịp thời.

Theo tin xã hội, từ giữa tháng 8 đến nay, số ca mắc sởi và tay chân miệng ở nhiều tỉnh, thành phía Nam vẫn tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ, trước nguy cơ dịch chồng dịch.

Đồng Nai hiện dẫn đầu về số ca mắc sởi với 178 ca, tiếp theo là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều trẻ mắc sởi từ các tỉnh lân cận tiếp tục chuyển về TP.HCM điều trị khiến các bệnh viện tại đây luôn trong tình trạng quá tải. Chỉ tính riêng tháng 9 vừa rồi, tại TP.HCM đã ghi nhận 111 ca mắc sởi, trong khi đó cùng thời điểm này năm ngoái TP không ghi nhận ca mắc sởi nào.

dịch bệnh

Song song với dịch sởi thì dịch tay chân miệng cũng đang bùng phát với diễn biến phức tạp. Tính đến nay, tại 5 tỉnh, thành phía Nam đã có 6 trường hợp tử vong vì tay chân miệng. Đáng chú ý là việc quay trở lại của chủng virus AV71, loại virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và nhiều biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp dẫn đến tử vong. Dự báo dịch bệnh này có xu hướng gia tăng trong thời gian tới, nhất là tại các trường học dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Vào chiều ngày 4/10 Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố.

Trong 2 tuần cuối tháng 9, trường Mầm non Hồng Yến, phường Thạnh Xuân (quận 12) có 27 trẻ mắc tay chân miệng. Trước tình hình này, trường đã có báo cáo với ngành y tế địa phương và chủ động thực hiện các biện pháp khử khuẩn.

Theo gocdanhgia, kiểm tra các lớp học đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM nhắc nhở giáo viên đặc biệt lưu ý việc cho trẻ rửa tay thường xuyên cũng như khử khuẩn đồ chơi, đồ dùng của trẻ, nhất là giường cá nhân cho bé ngủ trưa bởi đây cũng là một trong những vật dụng dễ lây bệnh cho trẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trong 2 tuần cuối tháng 9/2018, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện có hiện tượng tăng nhanh, trung bình khoảng 200 ca nhập viện điều trị mỗi tuần.

Trước diễn biến dịch bệnh như thế này, Trung tâm y tế cũng kêu gọi những gia đình có con nhỏ nên đưa các bé đến Trung tâm y tế gần nhất để tiêm chủng 2 mũi vacxin. Bên cạnh đó cũng phải rửa tay cho các bé bằng xà phòng trước khi ăn cơm.