Sầu riêng miền Tây tăng giá gấp đôi so với các vụ trước

0
922

Đang vào chính vụ thu hoạch, sầu riêng miền Tây đang phải cạnh tranh với sầu riêng Đông Nam Bộ và Thái Lan nhưng giá sầu riêng ở miền Tây vẫn tăng vọt.

Theo kinh doanh của các doanh nghiệp thu mua sầu riêng phân phối cho thị trường TP HCM, giá loại trái cây này vào ngày 15-12 tại các tỉnh miền Tây đang ở mức từ 65.000 – 70.000 đồng/kg.

Sầu riêng miền Tây
Sầu riêng miền Tây

Đây là giá mua xô tại vườn, nếu so với thời điểm thấp nhất hồi cuối tháng trước thì giá loại quả đặc sản này đã tăng gấp 2 lần. Theo đó, giá bán lẻ sầu riêng loại 1 (1,5-3 kg/quả) tại TP HCM đang dao động từ 120.000 – 200.000 đồng/kg nhưng không còn rộ các điểm bán sầu riêng lưu động như vài tuần trước vì lượng trái chín cũng không còn nhiều.

Các nhà vườn cho biết giá sầu riêng chính vụ tăng liên tục từ thời điểm bắt đầu thu hoạch đến nay và có nhiều khả năng giá sầu riêng năm nay sẽ tăng cao hơn năm trước. Theo đó, giá vụ thuận thấp hpn vụ nghịch 10.000 đồng.kg thì nhà vườn vẫn có lợi hơn rất nhiều. Bởi chi phí đầu tư vụ thuận cao lắm là 8 triệu đồng/công so với hơn 20 triệu đồng/công nếu xử lý cho trái nghịch vụ, trong khi đó năng suất cho trái trong vụ thuận cao hơn vụ nghịch khoảng 500 kg/công.

Theo các tổng công ty nhập khẩu trái cây thì mọi năm vào từng đợt thu hoạch nghịch vụ của các năm trước, Công ty Chánh Thu xuất vào Trung Quốc khoảng 40 container (mỗi container khoảng 15 tấn trái), nhưng năm nay chưa xuất được tấn nào và họ phải ngưng mua cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ.

Lý do  sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch, nhưng thời gian qua, loại trái cây này vẫn đóng container và xuất khẩu vào Trung Quốc bằng các cửa khẩu chính (giống xuất khẩu chính ngạch) thông qua việc mượn danh sầu riêng monthong của Thái Lan. Hiện nay phía Thái Lan lại đề ra chính sách không bán sản phẩm giá trị thấp, số lượng nhiều cho thị trường Trung Quốc nữa, mà tập trung vào hàng chất lượng cao, có giá trị lợi nhuận lớn. Vì vậy, Thái Lan giảm cung sầu riêng cho Trung Quốc.Và khi Thái Lan giảm cung, Trung Quốc mới chạy qua mua sầu riêng của Việt Nam. Nhưng điều này đã dẫn đến việc Thái Lan sẽ “cảnh cáo” việc sầu riêng Việt Nam mượn danh sầu riêng Thái Lan xuất vào Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, kiểm soát gắt gao hơn đối với sầu riêng của Việt Nam

Hiện nay theo gocdanhgia, Trung Quốc chưa cho phép nhập khẩu chính ngạch sầu riêng từ Việt Nam do 2 bên chưa đàm phán xong nhưng thương lái vẫn nhập khẩu theo dạng biên mậu nên thị trường thiếu ổn định.