Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò xin việc

0
859

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò xin việc của cụ ông sắp đến tuổi 90 khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Theo tin xã hội, đến ngày 27-8, ông Diễn đã cùng đối tượng Phùng Thị Hương (40 tuổi, trú tại khu 6, Hòa Phong, phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), thực hiện trót lọt gần chục vụ lừa đảo.

Vụ án này đã được công an lên tiếng khởi tố hình sự đối với ông Diễn và đối tượng Hương được nêu trên.

Được biết, trong thời gian vừa qua ông Diễn đã chủ động gặp gỡ nhiều nạn nhân, giới thiệu có khả năng xin việc để nhận tiền và hồ sơ của gia đình họ.

Theo lời kể của các nạn nhân, sau khi nhận 100 triệu đồng của ông Đ và chị H đã đưa cho ông Diễn 90 triệu đồng để xin việc nhưng ông này không thực hiện được, song vì nhiều lý do, họ đã không đến cơ quan Công an trình báo.

Được biết, khoảng cuối năm 2014, ông Diễn tình cờ quen biết Phùng Thị Hương, vào thời điểm đó, Hương đang là nhân viên đường sắt thành phố Việt Trì. Hương nhận thức rõ sẽ không xin được việc cho ai nhưng để đánh lừa những người nhẹ dạ, chị ta vẫn tự giới thiệu có quan hệ với nhiều người, có thể xin được việc ở nhiều chỗ khác nhau.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò xin việc
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò xin việc

Phần vì muốn kiếm tiền bằng cách nhận hồ sơ xin việc, phần khác cũng do tin tưởng Hương nên ông Diễn đã hợp tác với đối tượng này. Nạn nhân đầu tiên của ông Diễn là anh Nguyễn Hữu L (trú tại phường Thanh Miếu, TP Việt Trì).

Sau khi thống nhất, ông Diễn gặp Hương, Hương đồng ý xin cho một trường hợp vào làm hợp đồng ở Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ, với giá khoảng 140 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Diễn lại tự ý nhận lời sẽ xin việc được cho cả 2 người em của anh D, trong đó xin cho Ngô Thị H vào làm hợp đồng tại Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thị H vào biên chế ở trường học tại TP Việt Trì và ra giá là 140 triệu đồng/người.

Sau khi nhận của anh D tiền, L đều đem chuyển cho ông Diễn… Tổng số tiền ông L đưa cho ông Diễn là 260 triệu đồng. Thế nhưng, ông Diễn chỉ đưa cho Hương 50 triệu đồng để xin việc cho Ngô Thị H.

Sau một thời gian hứa hẹn nhưng ông Diễn không xin được việc, L đã yêu cầu ông Diễn viết giấy nợ và khất nợ nhiều lần số tiền trên. Đến ngày 31-3-2017, ông Diễn đã viết một giấy bán đất thổ cư, nội dung là không có khả năng trả nợ nên bán 450m2 đất thổ cư cho L. Song vào thời điểm đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ ông Diễn (đã chết) nên ông này hứa có trách nhiệm làm giấy tờ, thủ tục liên quan. Nhưng sau đó, mới trả được 9 triệu đồng…

Từ lời khai của Diễn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao đã làm rõ hành vi phạm tội của Hương. Quá trình điều tra làm rõ, với thủ đoạn như trên, Hương và Diễn còn thực hiện một số vụ án khác.