Các kỹ năng quản lý hiệu quả không phải ai cũng biết

0
984

Muốn trở thành một nhà quản lý giỏi được nhân viên kính phục cần trau dồi rất nhiều kỹ năng. Cùng tìm hiểu các kỹ năng quản lý hiệu quả trong bài viết nhé!

Các kỹ năng quản lý hiệu quả
Các kỹ năng quản lý hiệu quả

Các kỹ năng quản lý:

1. Luôn là người truyền cảm hứng và đáng tin cậy

Một người quản lý tốt thì luôn được cấp trên, đồng nghiệp và cấp dưới tin cậy. Việc tạo dựng được sự tin cậy sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và cấp dưới khi cần. Để có được sự tin cậy, hãy làm đúng theo những gì bạn đã nói, khi đó những người dưới quyền sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc theo sự quản lý của bạn. Như vậy bạn sẽ có môt một vị trí, vai trò gương mẫu nhất đinh trong lòng các nhân viên và truyền được cảm hứng làm việc cho họ.

2. Đừng chỉ đạo chủ quan mà hãy lắng nghe

Một nhà quản lý thông minh sẽ hiếm khi ra lệnh cho nhân viên hay yêu cầu họ làm việc theo ý kiến chủ quan của bản thân. Đầu tiên bạn nên đưa ra lý do và mục tiêu cần đạt được trong công việc, sau đó hãy lắng nghe những phản hồi, ý kiến đóng góp và sự sáng tạo của mỗi nhân viên để có cái nhiền toàn diện và đúng đắn về các vấn đề. Điều này giúp các nhà quản lý điều chỉnh kế hoạch hợp lý hơn và mang đến hiệu quả cao trong công việc. Việc lắng nghe này cũng góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và những người dưới quyền và hạn chế được những xung đột giữa hai bên.

3. Đánh giá đúng năng lực của nhân viên

Việc đánh giá đúng năng lực sẽ giúp các nhân viên cảm thấy được trân trọng và tâm huyết hết mình với công việc. Khi họ đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao thì nên đặc biệt tuyên dương sự nỗ lực của họ còn có nhân viên gặp khó khăn hay thất bại trong công việc thì tuyệt đối đừng đổ lỗi mà hãy cùng nhân viên của mình nhận trách nhiệm và tìm kiếm giải pháp tốt nhất để giải quyết. Điều này sẽ khích lệ tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của nhân viên và tăng cường sự gắn kết tinh thần làm việc nhóm.

4. Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là điều không thể thiếu của các nhà quản lý. Một quyết định đúng đắn có thể dẫn đến sự thành công của cả một tập thể nhưng nếu quyết định sai lầm có thể dẫn đến sự tổn hại nghiêm trọng. Những nhà quản lý phải chịu mọi trách nhiệm cho những quyết định mà họ đưa ra dù đó là quyết định đúng đắn hay sai lầm. Muốn có kỹ năng ra quyết định tốt thì phải rèn luyện và nâng cao rất nhiều kỹ năng khác như phân tích dữ liệu, xử lý và phán đoán tình huống, tư duy phản biện,… Khi hoàn thiện những kỹ năng này, thì sẽ hạn chế được tối đa những quyết định sai lầm. Ngoài ra banh sẽ có đủ sự tự tin và tâm lý vững vàng để đưa ra quyết định.

Bài viết trên đã gửi đến độc giả các kỹ năng quản lý hiệu quả hy vọng sẽ giúp ích các bạn. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm các kỹ năng phỏng vấn xin việc nữa nhé!