Kỹ năng mềm là gì – Vai trò của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống

0
2421

Kỹ năng mềm là gì, vai trò của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống như thế nào là băn khoăn của rất nhiều người. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm là gì

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ chỉ những kỹ năng có liên quan đến khả năng sử dụng ngôn ngữ, việc hòa nhập xã hội, thái độ và các hành vi ứng xử khi áp dụng vào việc giao tiếp. Nói đơn giản kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa nhập, sống với hay tương tác với xã hội, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người và thường được chia làm hai nhóm:

  • Nhóm Kỹ năng đối nội bao gồm: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tự học, đặt mục tiêu, tổ chức, quản trị bản thân, lập kế hoạch, sáng tạo và đổi mới…
  • Nhóm kỹ năng đối ngoại bao gồm: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, tạo lập mối quan hệ, tổ chức, lãnh đạo, đàm phán, giao tiếp, thuyết phục……

2. Vai trò của kỹ năng mềm là gì

Khi một người sở hữu các kỹ năng mềm là chia sẻ, xử lý tình huống tốt thì những người này không chỉ dừng lại ở việc biết và làm được mà các kỹ năng trong công việc đã đạt đến trình độ nhuần nhuyễn, thuần thục và linh hoạt. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị của người đó tạo ra sẽ lớn hơn rất rất nhiều lần khi họ chỉ có kiến thức cứng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ năng đàm phán hiệu quả  nữa nhé!

Theo các nghiên cứu từ thực tế thì 75% một người được cho là thành đạt được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Đây là những kỹ năng thuộc về tính cách con người nên không mang tính chuyên môn cũng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt nhưng kỹ năng mềm lại quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. 

Càng ngày kỹ năng mềm càng được chứng minh là đóng một vai trò vô cùng to lớn trong công việc và cuốc sống thường ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm người lọt top người giàu có nhất trên thế giới đều là những người có chỉ số EQ cao tức là những người có kỹ năng mềm tốt như giao tiếp, đàm phán ứng xử… Những người thông minh là những người có kỹ năng cứng tốt thường là những người thuộc nhóm thực thi nên họ thường không phải là những người tạo ra sự đột phá trong công việc và cuộc sống.

Bài viết trên của website gocdanhgia đã trả lời cho câu hỏi kỹ năng mềm là gì và vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống ra sao, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.