Tổng hợp kỹ năng đàm phán hiệu quả dễ dàng thành công

0
1037

Đàm phán là kỹ năng cơ bản để đạt được những thứ, những điều mà mỗi người mong muốn. Hãy tham khảo những kỹ năng đàm phán hiệu quả sau đây nhé!

Tổng hợp kỹ năng đàm phán hiệu quả dễ dàng thành công
Tổng hợp kỹ năng đàm phán hiệu quả dễ dàng thành công

Các kỹ năng đàm phán:

1. Tìm hiểu thông tin, chuẩn bị tốt mọi thứ

Trước khi bắt đầu một cuộc đàm phán bạn phải tìm hiểu thông tin về những đối tượng cần đàm phán, biết họ là ai, họ muốn gì và những câu hỏi nào bạn cần hỏi. Thứ đầu tiên cần hiểu đó là động lực của người bạn cần đàm phán và đâu là điểm mà họ sẽ ưu tiên. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị về mặt tinh thần vì nếu cảm thấy tự ti thì sẽ rất khó để bạn vượt qua và bước đi sai ngay từ đầu. Bạn tự tin vào những gì mình nói thì người khác mới tin được. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ năng làm việc nhóm nữa nhé!

2. Hãy lắng nghe cẩn thận

Lắng nghe là một trong những phương pháp tốt nhất để hiểu được người mà chúng ta đang đối mặt là ai. Hãy hỏi đối phương họ muốn đạt được những gì từ cuộc đàm phán này và đề nghị một cuộc đối mặt để thảo luận trước khi đi vào đàm phán cụ thể vấn đề. Càng nói nhiều thì sẽ càng cho đi nhiều nên hãy kiểm soát và bình tâm hơn để có thể hỏi nhiều câu hỏi mở. Hãy để đối phương nói chuyện còn bản thân bạn thì lắng nghe và ghi chép.

3. Kích thích vào uy tín cá nhân

Kích thích vào uy tín cá nhân là 1 trong những kỹ năng đàm phán vô cùng hiệu quả. Thông thường mọi người hay nghe theo những ý kiến của các chuyên gia và coi đó là chân lý. Họ có xu hướng cho rằng nếu một chuyên gia nói ra điều gì đó thì điều ấy sẽ là sự thật nên hãy tận dụng trong cuộc đàm phán. Bạn có thể trích dẫn ý kiến của một số chuyên gia phù hợp với vấn đề mà bạn nêu ra để nâng tầm vấn đề khiến những điều bạn nói trở nên đáng tin cậy hơn.

4. Đưa ra cả mặt trái của vấn đề

Việc đưa ra cả những mặt trái của vấn đề khiến bạn trở thành người công tâm và hợp lý hơn so với những người khác. Hãy nhấn mạnh những mặt không tốt của vấn đề và so sánh chúng với những mặt tích cực. Bạn có thể giải thích những mặt tốt sẽ đem đến những lợi ích ra sao. Tuy nhiên đừng bao giờ nói dối về những mặt tiêu cực vì nếu đối phương phát hiện thì họ sẽ chẳng bao giờ tin bạn nữa. Ngược lại khi bạn nói sự thật thì bạn trở thành người đáng tin cậy hơn rất nhiều.

5. Làm chủ cuộc đàm phán

Trong một cuộc đàm phán, hãy luôn làm chủ cuộc nói chuyện và hướng nó theo ý muốn của mình. Nên nhớ đừng bao giờ là người “chạy theo”. Để làm điều này bạn phải thật sự là một người khéo léo, có sức thuyết phục và có kỹ năng giao tiếp cực tốt và nhanh nhạy trong mọi tình huống để có cách ứng phó phù hợp. 

Bài viết trên của website gocdanhgia đã gửi đến độc giả các kỹ năng đàm phán hiệu quả hy vọng sẽ giúp ích các bạn.