Các cách cải thiện kỹ năng thuyết trình mang lại hiệu quả cao

0
1053

Thuyết trình là một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống hiện nay nhưng rất nhiều người đã gặp khó khăn khi đối mặt với khán giả bên dưới. Cùng học cách cải thiện kỹ năng thuyết trình trong bài viết sau nhé!

Các cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Các cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Các cách cải thiện kỹ năng thuyết trình:

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một cách khác để thể hiện những gì bản thân muốn nói. Khi người thuyết trình có thể thông qua ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt sự tự tin thì tâm trí của bạn cũng sẽ làm theo như vậy. Ví dụ nếu trước buổi thuyết trình bạn cảm thấy lo lắng thì đừng ngồi 1 chỗ mà hãy đứng dậy đi qua đi lại vài lần. Hành động này có khả năng giúp tuần hoàn máu tốt hơn, giảm bớt tình trạng căng thẳng, lo âu kéo dài.

2. Luyện ngữ điệu

Ngữ điệu là thứ khiến mọi người nghe hết phần thuyết trình mà không bị các yếu tố bên ngoài xao lãng. Khi bạn thuyết trình với thái độ bàng quan, giọng điệu đều đều hay hời hợr sẽ khiến người nghe cảm thấy chán nản hay sau khi nghe xong họ không nhớ được gì vì phần nào cũng giống nhau, các khán gải không biết đâu là điểm nhấn. Vì thế người thuyết trình nên luyện tập cách nhấn nhá, ngắt câu và lên xuống giọng tùy theo nội dung để gây chú ý và để lại ấn tượng với độc giả về những điểm quan trọng cần nhớ.

3. Chuẩn bị nội dung thuyết trình có chọn lọc

Một bài thuyết trình có quá nhiều thông tin sẽ trở nên loãng vì người nghe sẽ không thể nhớ được hết mọi thứ và không chú tâm vào những phần quan trọng. Ngoài ra bài thuyết trình chứa quá nhiều thông tin cũng quá dài để nói vì thời gian thuyết trình thường chỉ tầm 10 phút. Do vậy, việc sắp xếp, chọn lọc các thông tin phù hợp theo mức độ quan trọng với chủ đề thuyết trình là vô cùng cần thiết. Việc chọn lọc các thông tin để sử dụng khiến bài thuyết trình của bạn đắt giá hơn nhiều.

4. Chủ động tương tác với khán giả

Việc chỉ một người nói trong buổi thuyết trình sẽ làm giảm đi hiệu quả trong thông điệp mà người thuyết trình muốn truyền tải đến khán giả. Chính vì vậy người thuyết trình nên xem xét chủ động tương tác với khán giả bằng cách bắt đầu với một cuộc thăm dò hoặc khảo sát. 

5. Tham dự thuyết trình khác

Để trau dồi thêm kỹ năng thuyết trình hãy cố gắng dành thời gian để tham dự một số những buổi thuyết trình của các diễn giả khác. Đây sẽ là cơ hội để bạn cảm nhận được tâm trạng, suy nghĩ và nhu cầu của khán giả. Sau đó học học từ các diễn giả khác đồng thời rút ra kinh nghiệm từ những lỗi sai của họ.

Bài viết trên của góc đánh giá đã gửi đến độc giả danh các cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả hy vọng sẽ giúp ích các bạn. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm các kỹ năng quản lý thời gian nữa nhé!