Startup nào cũng cần trải qua những khó khăn

0
881

Góc đánh giá chia sẻ, làm startup thường gặp phải khó khăn, nhưng nếu một ngày bạn thấy con đường quá bằng phẳng thì bạn nên xem lại. Có thể chiếc xe của bạn chuẩn bị lao xuống dốc.

Khó khăn khi khởi nghiệp: Tăng vốn thì lỗ, mở thêm cửa hàng thì bị hụt doanh thu, nhưng startup không gặp khó khăn cũng như chiếc xe bon bon chuẩn bị lao xuống vực

Khi bắt đầu khởi nghiệp hoặc mô hình kinh doanh riêng sẽ đặt những nhà sáng lập vào cảnh thường phải đối diện khó khăn, phải ăn ngủ cùng các vấn đề của doanh nghiệp mình.

Thậm chí, nếu có những lúc cảm thấy startup của mình đã ‘hết’ các vấn đề cần giải quyết, thì các vị CEO không nên vui mừng. Thậm chí, họ nên đề phòng rằng công ty mình sắp có thể sẽ ‘lao xuống vực’.

Đây cũng chính là những lời ‘cảnh báo’ về thực tế khởi nghiệp mà ông Trần Trí Dũng – Thư ký của chương trình “Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam” (Vietnam Mentors Initiative – VMI) – dành cho những bạn trẻ tham dự Buổi giới thiệu cuộc thi IoT startup năm 2018 với chủ đề ‘Builiding IoT-based Smart City’.

Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam (VMI) là chương trình hỗ trợ phong trào khởi nghiệp trong nước. Được khởi xướng từ Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, VMI kết nối các bạn trẻ khởi nghiệp với các cố vấn. Trong danh sách những nhà cố vấn có thể kể tới những cái tên quen thuộc như Trịnh Minh Giang hay Tuấn Hà.

Khó khăn khi khởi nghiệp: Tăng vốn thì lỗ, mở thêm cửa hàng thì bị hụt doanh thu, nhưng startup không gặp khó khăn cũng như chiếc xe bon bon chuẩn bị lao xuống vực - Ảnh 1.

Ông Trần Trí Dũng (thứ 7 từ trái sang) trong buổi lễ ra mắt VMI

Cũng là một nhà cố vấn trong VMI, ông Trần Trí Dũng có cơ hội làm việc với nhiều startup trẻ. Với kinh nghiệm của mình, ông vạch trần những thực tế không hề màu hồng về cuộc đời startup:

“Có những khi khó khăn sẽ đánh bật ý định startup của mình. Mình tăng vốn vào để mở rộng quy mô kinh doanh nhưng rồi tăng vốn thêm lại làm lỗ thêm…

… Mình mở thêm 1 cửa hàng với kỳ vọng doanh số phải cao lên, phải gấp đôi lên. Nhưng không phải, doanh số cuối cùng lại hụt đi”.

Như thế, theo ông Dũng, những bạn trẻ làm startup sẽ luôn cảm thấy ‘mọi thứ thường xuyên lung tung hết cả lên’. Hết vấn đề này đi lại đến vấn đề khác tới, “câu chuyện của bạn khi startup là phải liên tục, giải quyết các vấn đề, tưởng chừng nhỏ nhưng có thể chặn bước tiến của startup của bạn”, ông Dũng nói.

Tất nhiên là những người làm startup nếu khó khăn quá cũng không nan nản lòng. Theo vị cố vấn từ VMI dù khó khăn liên tục nhưng nếu thiếu chúng có thể startup bạn đang gặp vấn đề nào đó. Thực tế không startup nào tồn tại khỏe mạnh mà không phải vượt qua những khó khăn.

“Khi nào cái xe bon bon chạy bạn cảm thấy sắp sửa hết sạch các vấn đề để giải quyết thì lúc đó tức là lúc sắp lao xuống vực. Còn nếu mình thấy nó còn gập ghềnh, còn khúc khuỷu… thì cũng đừng lo vì khởi nghiệp là như vậy. Tuy nhiên, vẫn cần vô cùng cảnh giác”, ông Dũng lưu ý.

Chính vì thực tế không hề màu hồng, những cuộc thi kết nối các nhóm khởi nghiệp trẻ và các nhà cố vấn, những nhà đầu tư là vô cùng quan trọng. Ông Dũng nhấn mạnh các cuộc thi như IoT startup sẽ là một bệ phóng đẩy các startup tiếp cận với cộng đồng những doanh nhân dày dặn và muốn truyền lại kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

“Giải thưởng quan trọng nhất chúng ta lấy được là các nguồn lực, các mối quan hệ. Những thứ đó sẽ là của các bạn, không cần có hội đồng, hay ban giám khảo nào đánh giá cả. Bạn có thể tìm được một người sẵn sàng lắng nghe ý tưởng kinh doanh của bạn, sẵn sàng dùng thử, thậm chí là quan tâm để rót vốn vào. Đó là những lợi ích rất quý giá của các cuộc thi”.

Hiện tại IoT Startup là cuộc thi thường niên nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo nơi các bạn trẻ và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Qua đó các doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ phát triển, thành lập, góp phần tạo hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trải qua 2 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 lượt quan tâm theo dõi và 150 dự án tham gia. Trong đóm, một số dự án tiêu biểu có thể kể đến là  Hệ thống đèn đường thông minh S3, Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor – Fman, Khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI)…