Số trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao

0
824

Theo tin tức mới nhất số trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao, tính đến nay kết quả xét nghiệm cho thấy có trên 200 trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Số trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao
Số trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao

Trong 4 ngày qua, đã có 107 trường hợp dương tính với sán lợn qua xét nghiệm trong ngày tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Tại các khu vực quầy tiếp đón, nơi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm luôn đông nghịt người, thậm chí xảy ra tình trạng chen lấn do quá đông. Nhiều phụ huynh cũng ôm con ngồi vạ vật bên ngoài chờ đến lượt. Bệnh viện quá tải nên đã dựng một số bạt tại các góc trống trong khuôn viên cho người nhà và các em tạm trú.

Lúc 10 giờ ngày 16/3 tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có tổng số 385 bệnh nhân mới đến khám thì có tới 239 trẻ khám chuyên khoa nhi, nhiều trẻ được bố mẹ đưa đến với mong muốn duy nhất là được xét nghiệm để xem con mình có bị nhiễm sán lợn hay không.

Trước đó, sáng ngày 15/3, khoảng gần 400 học sinh thuộc trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cũng đã được bố mẹ đưa xuống Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TW để làm xét nghiệm, sau vụ việc trường Mầm non Thanh Khương bị tố sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi xét nghiệm có 62 trong tổng số trẻ em nói trên dương tính với bệnh sán lợn. Ngay khi nắm được thông tin, tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xử lý vụ việc ổn định tình hình.

Mặc dù có thông tin được xét nghiệm sán lợn miễn phí tại địa phương, nhưng trong sáng 17/3, gần 300 phụ huynh vẫn lũ lượt từ tờ mờ sáng đưa con từ Bắc Ninh về Hà Nội khám và xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng TƯ, tùy thuộc biểu hiệu, bệnh trạng từ trẻ mà bác sĩ có chỉ định 1 hay nhiều xét nghiệm.

Dù là chủ nhật nhưng theo Vũ Minh Điền, khoa Cấp cứu – BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, tính tới 9 giờ sáng, đã có hơn 100 trẻ làm xét nghiệm, số bệnh nhân vẫn tiếp tục lác đác đến trong ngày. Còn tại Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ, đến khoảng 8h sáng nay, đã có 160 trẻ tới đăng ký khám, xét nghiệm sán lợn.

Cộng dồn từ ngày 15/3 đến nay, có gần 1.600 trẻ đến khám và xét nghiệm sán lợn tại các cơ sở này. Và có thể con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Quang Thiều cho biết, với gần 700 ca đến khám trong 2 ngày (15-16/3) thì phát hiện 75 cháu dương tính với sán dây lợn.

Còn tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, sau công bố 44 ca dương tính với sán dây lợn vào tối ngày 15/3, hiện các bác sĩ đang cho chạy lại toàn bộ xét nghiệm để loại trừ nhiễm chéo.

Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, bệnh sán lợn, ấu trùng sán lợn phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành phố có ca bệnh nhiễm sán lợn và ấu trùng sán lợn.

Đây không phải là lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch có số ca sán lợn lên đến hàng hàng trăm người mắc như vậy. Trước đó, Việt Nam đã từng phát hiện một ổ hơn 100 người mắc sán lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước vào năm 2018. Khi đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu của 904 người, phát hiện 108 người dương tính sán lợn.

LS Nguyễn Kiều Hưng cho biết, nếu người dân chứng minh được hậu quả mắc bệnh nhiễm sán lợn là do nguyên nhân từ thực phẩm bẩn thì có thể kiện, đòi doanh nghiệp bồi hoàn thiệt hại. Còn trong trường hợp chỉ nghi ngờ và đưa con đi làm các xét nghiệm liên quan thì không thể đòi bồi hoàn được.

Cùng lúc này, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, chủ Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành (có địa chỉ tại TP Bắc Ninh), đơn vị cung cấp thịt lợn nghi bẩn cho trường mầm non Thanh Khương là cháu ruột của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, đây là thông tin không đúng sự thật.

“Tôi khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Tôi quê ở thành phố Bắc Ninh còn theo xác minh, Giám đốc doanh nghiệp này ở Thuận Thành nên hoàn toàn không có anh em, họ hàng gì”, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, sẽ chỉ đạo cơ quan công an làm rõ thông tin thất thiệt trên.

Theo người đứng đầu UBND tỉnh Bắc Ninh, hiện nay, cơ quan chức năng đã cấm công ty Hương Thành không được cung cấp thực phẩm, bán hàng trên địa bàn tất cả các huyện, thành phố của tỉnh.