Tìm hiểu những phong cách doanh nhân điển hình

0
782

Định hình phong cách doanh nhân là vô cùng quan trọng vì nó phản ánh phương thức làm việc của một người doanh nhân và cách họ vận hành doanh nghiệp của bản thân. Cùng tìm hiểu những phong cách doanh nhân điển hình và yếu tố làm nên nó nhé!

Tìm hiểu những phong cách doanh nhân điển hình
Tìm hiểu những phong cách doanh nhân điển hình

1. Yếu tố làm nên phong cách doanh nhân

Tâm lý

Tâm lý cá nhân bao gồm trạng thái tình cảm, nhận thức, ý chí, mon muốn… chịu chi phối bởi năng lực, thể chất và tinh thần của con người bởi môi trường giáo dưỡng và văn hóa xã hội. Trong trường hợp là tâm lý mở để tự chinh phục và khẳng định bản thân thì đó là phẩm chất cần có của một doanh nhân. Nhưng nếu tâm lý khép kín, thiếu tự tin, dẫn đến phong cách tiêu cực của doanh nhân thì những người này sẽ khó thành công.

Nguồn gốc đào tạo

Lĩnh vực chuyên môn được đào tạo sẽ trang bị cho người doanh nhân những kiến thức và kỹ năng căn bản về lĩnh vực đó. Chính vì thế mà cách tiếp cận, đánh giá và giải quyết vấn đề của họ mang đặc trưng về cách thức và giải pháp của chuyên môn đó.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm của doanh nhân về lĩnh vực của bản thân là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Kinh nghiệm được phát huy đầy đủ có tác dụng tích cực khi được hệ thống hóa bởi khả năng tư duy trở thành lý luận đối chứng với những sự vật, hiện tượng riêng lẻ.

Môi trường xã hội

Những ý thức hệ, tập quán, đạo đức, luật pháp tạo ra những lớp người có những phong cách, tâm lý, mức độ dân trí ở một mặt bằng nhất định và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phong cách lãnh đạo của một doanh nhân. Ví dụ như phong cách lãnh đạo ở Nhật và Mỹ sẽ có nhiều điểm khác nhau gần như đối nghịch.

2. Các phong cách doanh nhân điển hình

Phong cách đánh bóng chày

Người đánh bóng chày là những doanh nhân hài lòng với việc đạt thành công với quy mô nhỏ lẻ nhưng số lượng lớn thay vì có duy một thành công lớn.

Tuân thủ trình tự

Những doanh nhân tuân thủ trình tự là những người có tình yêu đặc biệt với các hệ thống. Họ tư duy theo chiều dọc từ bước một rồi mới đến bước 2… Doanh nghiệp của họ vận hành theo một quy trình và các phương pháp cố định và thường thưởng tặng cho những nhân viên đóng góp củng cố quy trình đó.

Vận động viên Marathon

Những doanh nhân này không thấy thích thú với thành công nhỏ lẻ và việc kinh doanh hàng loạt. Họ có xu hướng biến một doanh nghiệp thành công sức cả đời và phát triển lớn mạnh hơn theo thời gian.

Tìm kiếm thông tin

Những doanh nhân có phong cách này sẽ tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định. Giống như việc tìm ra từng nút thắt của sợi dây để gỡ rối cho sợi dây đó và từ mỗi câu trả lời lại là hàng loạt câu hỏi mới.

Người thi hành

Những người thi hành là những doanh nhân thích xây dựng và sửa chữa mọi thứ. Họ có bản năng sáng tạo và luôn luôn tìm cách xây dựng và đổi mới doanh nghiệp của mình theo chiều hướng tích cực hơn. Những người này sẽ dễ phát triển và thành công hơn ở trong những môi trường cho phép họ làm việc bằng đôi bàn tay của mình.

Bài viết trên đã gửi đến độc giả thông tin về những phong cách doanh nhân điển hình hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong sự nghiệp nhé!