Lâm Đồng chi tiền tỷ làm team chống hàng giả khoai tây Đà Lạt

0
813

Khoai tây Đà Lạt sẽ được dán tem nhận diện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tránh trường hợp hàng Trung Quốc mạo danh.

Tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện Đề án thí điểm nhận diện khoai tây Đà Lạt, nhằm bảo vệ thương hiệu của sản phẩm. Với kinh phí hơn tỷ đồng, Lâm Đồng sẽ sản xuất hàng trăm nghìn bao bì theo mẫu mã riêng và có tem chống hàng giả ở bên trong để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh khoa tây.

Gần đây, trên thị trường kinh doanh khoai tây từ Trung Quốc nhập về Việt Nam ồ ạt, song giá rất thấp so với ở Đà Lạt. Do lượng hàng nhập về Lâm Đồng tăng mạnh, nhiều thương lái được cho đã cho khoai tây Trung Quốc thành của Đà Lạt, rồi đưa đi tiêu thụ.

Team chống hàng giả khoai tây Đà Lạt
Team chống hàng giả khoai tây Đà Lạt

Đề án đưa vào hoạt động được kỳ vọng khẳng định thương hiệu khoai tây Đà Lạt với các vùng miền khác. Ngoài ra, tránh trường hợp hàng khoai tây Trung Quốc nhập về, sau đó mạo danh thương hiệu, rồi đưa đến người tiêu dùng.

Lâm Đồng có diện tích canh tác khoai tây gần 1.600ha, năng suất bình quân đạt 25 tấn/ha và sản lượng đạt gần 40.000 tấn, sản xuất được 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu trong năm, chủ yếu được trồng tập trung tại Đà Lạt và các vùng lân cận.

Những năm qua, do nguồn cung của khoai tây Đà Lạt luôn thiếu hụt so với nhu cầu thị trường nên lượng khoai tây Trung Quốc được các thương lái nhập về Lâm Đồng ngày càng tăng.

Để bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt, Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt sẽ tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm khoai tây Đà Lạt hàng trăm ngàn bao bì, được sản xuất theo mẫu mã riêng, có tem chống hàng giả cho các túi, thùng đóng gói sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Điều đáng nói, do khoai tây nhập từ Trung Quốc có giá rẻ hơn rất nhiều so với khoai tây Đà Lạt nên phát sinh tình trạng gian lận thương mại, một số thương lái phù phép, biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt, sau đó gắn nhãn mác, thương hiệu khoai tây Đà Lạt sau đó đưa đi tiêu thụ tại một số thị trường trong nước, trong đó phần lớn là các chợ đầu mối ở TP HCM.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng – đơn vị trực tiếp triển khai đề án này cho biết, tổng kinh phí để thực hiện là hơn 1 tỷ đồng, trong đó có trên 70% số tiền được trích từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân thụ hưởng từ đề án. Hiện đề án thí điểm đang được đơn vị tích cực triển khai.