Kinh doanh đa cấp là gì – Tìm hiểu dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất chính

0
1120

Kinh doanh đa cấp là gì, dấu hiệu nhận biết các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm kinh doanh đa cấp
Khái niệm kinh doanh đa cấp

1. Khái niệm kinh doanh đa cấp

Đa cấp là mô hình giống như kim tự tháp, tiền kiếm được từ mô hình này là của người sau trả cho người trước mà không phải từ tiền mua bán sản phẩm. Khi không còn ai chấp nhận tham gia vào hình thức kinh doanh này nữa thì không còn tiền của người sau để trả cho người trước dẫn đến việc sụp đổ.

Cụ thể kinh doanh đa cấp là kết nối các nhân viên bán hàng thành nhiều tầng, nhiều nhánh khác nhau. Theo mô hình này người vào trước sẽ tìm kiếm thêm người vào sau, những người vào trước được gọi là người bảo trợ và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gọi là nhà phân phối. Khi bán được hàng, những người này sẽ chia lợi nhuận theo cá nhân và theo nhánh hoặc nhóm.

Như vâỵ người tham gia mô hình này vừa là khách hàng vừa là một thành viên của công ty kinh doanh đa cấp và công ty này sẽ bán được sản phẩm nhưng không phải trả lương cho những nhân viên này.

2. Dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất chính

Nếu  được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp mà phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng hay đóng một loại chi phí nào đó thì hãy cẩn trọng. Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu và khả năng của những người tham gia nên các các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp không được yêu cầu những người tham gia phải mua số lượng sản phẩm nhất định để được ký hợp đồng tham gia mô hình king doanh này. Các doanh nghiệp đa cấp lừa đảo thường tồn tại nhờ số tiền của những người mới tham gia để đặt cọc để mua sản phẩm.

Các doanh nghiệp đa cấp bất chính sẽ chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống bằng hình thức cho những người tham gia mô hình này nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu thành viên mới gia nhập. Kinh doanh đa cấp chân chính thì sẽ quan tâm đến doanh số bán hàng vì chỉ có tiêu thụ hàng hóa mới có doanh thu.

Bên cạnh đó các công ty lưà đảo thường hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn tuy nhiên trong thực tế việc phân phối hàng hóa trong kinh doanh đa cấp không phải là một hình thức đầu tư nên hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

Ngoài ra theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40 thì những người tham gia vào mô hình kinh doanh đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận hàng nên nếu không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày thì chắc chắn là một công ty lừa đảo.

Điều cuối cùng trước khi tham gia hãy xem doanh nghệp đó có giấy phép kinh doanh đa cấp không nhé.

Bài viết trên của website gocdanhgia đã trả lời cho câu hỏi kinh doanh đa cấp là gì, dấu hiệu nhận biết các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính ra sao? hy vọng sẽ giúp ích cho công việc của các bạn nhé!