Kiếm tiền triệu nhờ cá bông lau to bự mỗi năm

0
943

Vào dịp này mỗi năm ơe ĐBSCL náo nhiệt hơn vì người dân sẽ đi săn cá bông lau mỗi năm và những con cá bông lau ấy giá cả bán ra trên thị trường lên đến nửa triệu đồng/kg.

Mỗi năm vào dịp sau Tết nguyên đán, cá bông lau lại bắt đầu xuất hiện nhiều ở sông Hậu và sông Tiền từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, TP. Cần Thơ. Vì thế đây cũng là mùa người dân ĐBSCL đi đánh bắt cá bông lau. Ngư dân đi bủa lưới từ chạng vạng tối đến tận sáng sớm, với nguồn thu nhập có thể lên tới vài triệu đồng mỗi chuyến.

Kiếm tiền triệu nhờ cá bông lau
Kiếm tiền triệu nhờ cá bông lau

Bông lau là loài cá da trơn, tên khoa học là Pangasius Krempfy, thuộc chi cá tra (Pangasius). Con to có thể nặng đến 15 kg, thân hình hao hao như cá ba sa, cá dứa nhưng dáng thon, dài, da trắng mịn, nổi bông phấn, khi gặp ánh nắng mặt trời màu sắc ánh lên như bông lau. Bông lau có hai loại, loại đuôi đỏ và đuôi vàng. Loại nào cũng thơm ngon, ít mỡ, thịt dẽ dặt, không tanh. Cá bông lau thuộc loài di trú và là đặc sản của dòng sông Mekong, hiện được xếp vào loại quý hiếm.

Cá bông lau được đánh giá là một loại cá ngon nhất trong họ Cá Tra tại Việt Nam, cá này chỉ sống trong vùng lưu vực sông Cửu Long, nhất là tại những vùng sông lớn như sông Vàm Nao (ngã ba sông lớn tiếp giáp giữa sông Vàm Nao, sông Tiền và sông Hậu), sông Tiền, sông Hậu…

Cá bông lau có trọng lượng từ 3 – 10 kg/con, mỗi năm chỉ có duy nhất một mùa đánh bắt từ tháng 11 âm lịch năm này kéo dài đến tháng 4 âm lịch năm sau. Do vậy vào những ngày qua, bà con ngư dân sống ở huyện Châu Phú, Phú Tân, Châu Thành, Chợ Mới… đã bắt đầu vào vụ săn cá bông lau.

Do cá bông lau là cá đặc sản, sống ngoài tự nhiên, chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc nên thường được khách hàng ưa chuộng, nhà hàng thu mua với giá cao. Hiện thương lái và các quán ăn tại địa phương đang thu mua cá bông lau với giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg (đối với loại 5kg/con trở xuống), còn cá to từ 5kg trở lên thì có giá bán cao hơn, đạt 400.000 – 450.000 đồng/kg.

Cá bông lau xuất hiện từ tháng 12 và kéo dài sang tháng 3 – 4 năm sau. Hiện đang vào cao điểm, nếu “trúng mánh” bắt được cá bông lau trên 5kg xem như có tiền triệu trong tay.

Hiện tại, cá bông lau đang kinh doanh được giá cao trên thị trường nên người dân không quản đêm hôm sáng sớm để mà đi săn cá bông lau, nếu được nhiều thì ngày hôm đó sẽ trúng mánh lớn.