Dấu hiệu nhận biết con bạn bị bắt nạt ở trường học

0
46

Rất nhiều bằng chứng cho thấy trẻ 2-5 tuổi có thể bị bắt nạt nhưng hành vi phát triển cũng không khác so với các bé lớn hơn. Làm sao chúng ta biết trẻ đang bị nạt và cha mẹ yêu con nên khắc phục tình huống này ra sao?

Hành vi bắt nạt xuất hiện sớm hơn chúng ta nghĩ

Khi trẻ lên 1 tuổi, hành vi bạo lực, áp đặt quyền lực lên bạn bè của bé với thể khởi đầu vững mạnh. Đây được xem là hành vi bắt nạt.

Chúng không giống như việc đánh, cắn nhau giữa 2 đứa trẻ. Hành vi bắt nạt diễn ra khi với một đứa trẻ giữ quyền lực trên bé còn lại. Ví như Nhìn vào, bạn sẽ thấy một bé im lặng và mất quyền lực hơn.

Dấu hiệu nhận biết con bạn bị bắt nạt ở trường học

Hành vi này cũng bao gồm nạt hàng ngũ. Lúc ấy, một đứa trẻ bị tách ra khỏi hàng ngũ có lý do nào ấy. Thí dụ, trẻ không được cho tham dự cộng trò chơi hay mời dự sinh nhật.

Trẻ ở độ tuổi nhỏ chưa thực sự hiểu thế nào là hành vi ăn hiếp. Ban đầu, hành vi bạo lực sẽ xuất hiện trước. Khi đó, trẻ tự cho mình “có quyền”. Ví như điều này không được cha mẹ hoặc thầy cô phát hiện, ngăn cản và chỉ dẫn, trẻ sẽ trở thành hành vi bắt nạt kẻ khác.

Đông đảo chúng ta nghĩ trẻ nhỏ ko biết gì nên bỏ qua và hiểu sai về hành vi doạ. Hành vi này để lại hậu quả rất lớn cho cả trẻ ăn hiếp và bị bắt nạt.

Trẻ đe và bị doạ đều tăng trưởng hành vi bất thường ở thời khắc còn nhỏ và phức tạp lúc bé to hơn. 1 Số hành vi bạo lực hay tấn công sở hữu thể sẽ lớn mạnh ở mức độ cao hơn.

Tuy nhiên, giả dụ bị bỏ qua, trẻ nạt cũng mất đi thời cơ được giáo dục hành vi đúng. Trẻ tiếp tục làm cho sai vì nghĩ chúng đúng lúc xử sự tương tự. Nó có thể là một phần tính cách thức ko phải chăng của trẻ sau này.

Trẻ bị bắt nạt giả dụ không phát hiện và đáp ứng đúng, bé sẽ vướng mắc tâm lý như chứng lo sợ hoặc thiếu tự tin.

Dấu hiệu cần chú ý

Trẻ có thể bị bắt nạt ở bất cứ nơi nào, không chỉ trong khoảng bạn bè của bé. Thí dụ, trẻ cũng sở hữu thể bị bắt nạt bởi thầy cô ví như họ cho bé là cá biệt và với lời nhắc, hành động khiến con bị tách rời, chê cười. Bác mẹ cũng mang thể rơi vào hành vi ăn hiếp giả dụ làm cho điều tương tự.

Gần như, trẻ bị đe bởi chính bạn bè của mình. Điều này mang thể diễn ra ở lớp, sân trường, phòng tập gym, trên phố về nhà.

Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ bị bắt nạt:

– Bé thay đổi cảm xúc bất thường khi nhắc tới trường lớp.

– Buộc phải phununet đưa, đón lúc đi học (trước đấy, trẻ đi bộ hoặc xe đưa rước) hoặc đòi được đón sớm, tỏ ra bực lúc bạn tới muộn.

– Trẻ tỏ ra rất quan yếu việc bạn bỏ bánh kẹo vào cặp. Nếu bạn quên hay làm chậm, bé tỏ vẻ khó chịu và nhắc liên tiếp. Trẻ cũng mang thể xin tiền bạn thêm hoặc đòi có thêm bánh kẹo bất thường.

– Thường xuyên kêu đau bụng hoặc nhức đầu trước lúc đi học, nhưng trước đây ko mang. Các bằng cớ hiện giờ cho thấy sự giao tiếp giữa não bộ, tuyến đường ruột liên quan chặt chẽ tới những hành vi và xúc cảm. Do đó, trẻ thường xuyên phàn nàn đau bụng hay nhức đầu không rõ nguyên do, với thể con đang gặp lo lắng hay mang nỗi sợ cần được san sớt.

– Xống áo thường bị bẩn hoặc mất đồ dùng học tập. Khi cha mẹ hỏi, trẻ thường ko nhắc, đánh trống lảng hoặc viện cớ làm mất.

Cách thức xử lý khi trẻ bị ăn hiếp

Chúng ta thường mang 1 trong 3 bức xúc là: Bắt trẻ chống trả lại hoặc nói có thầy cô (1); buộc phải trẻ bỏ qua hoặc cố hạn chế nó (2); để bạn khắc phục như gọi điện bố mẹ bé kia hoặc nhắc với thầy cô (3).

Kỹ thuật cho thấy cả 3 phương pháp trên đều không hiệu quả, đơn thuần vì hành vi bắt nạn ở tuổi nhỏ hơi đặc thù. Trẻ không hiểu ấy là hành vi đáng chỉ trích. Cho nên, ở bí quyết 1 và 3 đều ko giúp trẻ tự tín giải quyết vấn đề. Cách 2 cũng ko hiệu quả giả dụ ấy là bạn học ngồi bên cạnh trẻ.

Chúng ta được khuyên khiến những điều sau:

Hiểu và tin tưởng trẻ: nói chuyện là cách để hiểu cảnh huống của trẻ. Bạn nên là người đặt thắc mắc trực tiếp để giúp trẻ ko cảm thấy một mình. Tỉ dụ, bạn thấy trẻ sở hữu dấu hiệu bị đe, mang thể hỏi các câu để gợi bé đề cập như: “Trong lớp con ngồi kế ai?”, “Con hôm nay tương đối mệt và muốn ở nhà, vì sao vậy”.

Ban đầu, trẻ chưa thấy bạn đủ tin tưởng để san sẻ có bố mẹ. Ngoài ra, chính sự để ý và khơi gợi này sẽ dần giúp trẻ khởi đầu sắm biện pháp từ bạn hơn là ưng ý giữ nó cho riêng mình.

Cho trẻ biết như thế nào là hành vi bắt nạt: Bạn nên giảng giải đấy là hành vi không được cho phép. Cha mẹ, thầy cô và phần đông bạn bè phản đối hành vi này.

Bạn hãy cho trẻ biết hành vi ăn hiếp là các hành động như làm nhục bằng lời kể, đòi tiền, đồ chơi, bánh kẹo, thậm chí ko hoan nghênh bạn chơi cùng. Khi trẻ trông thấy đúng hành vi và hiểu đó là sai, con sẽ tiện lợi san sớt sở hữu bạn.

Sở hữu giải pháp để chấm dứt: lúc một đứa trẻ bị doạ, điều bé cần là kết thúc điều đó. Thành ra, bạn cần sắm giải pháp mang hiệu quả, giúp trẻ tự tin. Ví dụ, nếu trẻ bị đe trên xe bus đến trường hoặc trong lớp học, hãy đề cập sở hữu tài xế nhà trường, cô giáo để chuyển vị trí ngồi.

Điều hành chương trình trên TV: Việc xem nhiều nội dung mang tính bạo lực vô tình khiến trẻ vững mạnh hành vi tương tự vì não bộ của bé khi này hoạt động như chiếc máy thu. Cha mẹ nên tránh những chương trình này trên TV hoặc điện thoại mà trẻ mang thể tiếp cận.