Cua hoàng đế nhập ngoại sắp tấn công thị trường Việt Nam

0
964

Trong thời gian tới, các loại hải sản như cá hồi, tôm hùm, cua hoàng đế, bạch tuộc,… sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà kinh doanh uy tín của Hoa Kỳ.

Mới đây, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Hiệp hội xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức chương trình quảng bá hải sản Hoa Kỳ.

Theo tin kinh doanh, một số hải sản của Hoa Kỳ có vẻ không xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt, sự xuất hiện của cua hoàng đế trên các kệ siêu thị có mức giá cả gần chục triệu đồng/con vẫn bán khá chạy.

Cua hoàng đế tấn công thị trường Việt Nam
Cua hoàng đế tấn công thị trường Việt Nam

Theo giới am hiểu, giá cao vì nguồn hàng hiếm. Nhưng trong tương lai, cua hoàng đế sẽ bày bán rộng rãi và nguồn hàng dồi dào.

Bà Colleen Coyne cũng cho biết, tính đến hết tháng 7/2018, kim ngạch xuất khẩu hải sản của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt 39 triệu USD.

Xuất khẩu nông nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng trưởng đáng kể trong 10 năm qua, từ 1 tỉ USD năm 2008 lên 3 tỉ USD năm 2017.

Riêng lĩnh vực hải sản có một sự tăng trưởng ấn tượng, xuất khẩu hải sản của Hoa Kỳ vào Việt Nam từ 8 triệu USD năm 2008 lên 115 triệu USD năm 2017. Với thành quả này thì Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 9 của Hoa Kỳ về hải sản.

Thời gian gần đây, trên mạng đang xôn xao việc mua hải sản quý, đặc biệt là “cua hoàng đế” với mức giá cao ngất ngưởng. Cũng vì thế mà một số siêu thị đã tranh thủ nhập loại cua này về để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nhưng thực tế, có phải cua hoàng đế nào cũng là “nhập ngoại”?

Theo tư vấn của nhiều đầu bếp ở Hà Nội thì hiện nay, rất nhiều loại cua hoàng đế “made in Việt Nam” đang được trà trộn vào thị trường cua hoàng đế nhập ngoại. Loại cua hoàng đế “dỏm” này thực chất là cua biển bình thường của Việt Nam.

Nó là những con cua to hơn cua bình thường được “mông má” thành cua hoàng đế. Nếu như mực có nhiều loại, mỗi loại có sự ngon riêng, tùy theo cách chế biến thì đặc điểm của các loại cua, ghẹ là con càng to, thịt càng ngọt và chắc. Dựa trên nguyên tắc này, người bán chỉ việc kỳ công hơn để lựa chọn những con có kích thước to, nổi bật nhất để gắn mác cua hoàng đế ngoại bán cho khách hàng.

Tuy nhiên theo gocdanhgia, so với cua hoàng đế “xịn”, có kích thước trung bình thì những con cua này chỉ bằng 2/3 thậm chí bằng một nửa. Với mức giá trên dưới 1 triệu đồng/con không phải quá ngất ngưởng nên nhiều “dân chơi rón rén” vẫn ồ ạt đặt mua loại thực phẩm này khiến không khí mua sắm trên các diễn đàn rôm rả.