Biểu hiện bệnh và cách cải thiện huyết áp thấp

0
686

Huyết áp thấp là chứng bệnh thường gặp trong đời sống, vậy biểu hiện bệnh và cách cải thiện ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết nhé!

1. Biểu hiện của huyết áp thấp

Đau vùng ngực hoặc khó chịu vùng tim

Người bị huyết áp thấp thường bị đau ở vùng ngực, khó chịu xung quanh vùng tim, kể cả khi không trong trạng thái căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất. Kể cả khi nghỉ ngơi cũng có thể bị các cơn đau tấn công, đôi khi thậm chí đau thắt vùng tim.

Ngất

Khi bị hạ huyết áp ở mức độ nghiêm trọng bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng của ngất ( tình trạng mất ý thức đột ngột). Nếu không kịp phòng tránh việc rơi vào cơn ngất đột ngột sẽ dẫn đến gãy xương và chấn thương cơ thể khác. Bạn hãy thử tưởng tượng, đang đi xe hoặc đi bộ mà ngã đổ bên đường thì sẽ nguy hiểm thế nào.

Mệt mỏi

Dấu hiệu này thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi, chân tay tê buồn rã rời không có sức sống. Nếu được nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn thì tình hình sẽ tốt hơn. Nhưng đến buổi chiều hoặc buổi tối cơ thể lại xuất hiện cảm giác mệt mỏi, mặc dù không phải vừa mới làm việc quá sức.

Đau đầu, buồn nôn

Khi bị huyết áp thấp, phiền phức lớn nhất của bệnh nhân chính là chứng đau đầu. Cơn đau đầu sẽ nặng hơn sau mỗi lần não căng thẳng hoặc hoạt động thể lực nặng. Mỗi người có mức độ và tính chất đau đầu khác nhau, thường đau nặng hơn ở vùng đỉnh đầu. Có lúc đau ở mức độ nặng hơn, vừa đau vừa bị tê nhức. Ngoài ra còn có cảm giác lợm giọng và buồn nôn.

Rối loạn chức năng nội tiết

Biểu hiện chủ yếu là vì thiếu các chất hormone có tên là epinephrine và norepinephrine ở trong tuyến thượng thận từ đó gây ra các rối loạn chức năng nội tiết. Ở một số bệnh nhân còn có thể bị hạ đường huyết, rối loạn chức năng tình dục.

Biểu hiện bệnh và cách cải thiện huyết áp thấp
Biểu hiện bệnh và cách cải thiện huyết áp thấp

2. Cách cải thiện huyết áp thấp

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể giúp tăng thể tích máu, làm giảm một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây huyết áp thấp. Ngoài ra gười bệnh huyết áp thấp nên tránh sử dụng đồ uống có cồn vì sẽ khiến cơ thể mất nước, làm giảm huyết áp, ngay cả khi đã cung cấp đủ nước cho cơ thể. Vì vậy những người có huyết áp thấp nên tránh uống rượu, chỉ uống bia ở mức độ vừa phải.

Ngủ đủ giấc

Người bệnh huyết áp thấp cần phải ngủ đẫy giấc, khoảng 9 – 11 tiếng/ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có người bị huyết áp thấp cần lưu ý, tránh kìm hãm giấc ngủ của người bệnh.

Tăng thêm lượng muối

Những người bị huyết áp thấp nên cân nhắc tăng lượng muối ăn trong ngày để giúp làm tăng huyết áp. Người bình thường sẽ ăn 10g muối mỗi ngày. Người bị giảm huyết áp nên ăn 10-15g. Tuy nhiên, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với thể trạng và độ tuổi. Chỉ nên dùng muối với lượng nhỏ, vừa đủ, khi dùng quá mặn sẽ gây tăng huyết áp khi nằm.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp thấp là do rối loạn tuần hoàn máu, vì vậy để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, bạn nên thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng. Những bài tập đơn giản bạn nên thêm vào bài tập hàng ngày là đi bộ, chạy bộ hay bơi lội. Bạn cũng có thể học thiền hoặc tập yoga để giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn.

Bài viết trên của gocdanhgia đã gửi đến độc giả thông tin về biểu hiện bệnh và cách cải thiện chứng huyết áp thấp, hãy áp dụng ngay để bệnh mau khỏi nhé!