Xuất khẩu tôm Việt sang Nhật giá cao vẫn hút người mua

0
874

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đã tăng 29,6%. Việt Nam vẫn duy trì vị trí số 1 cung cấp tôm cho thị trường Nhật Bản với mức giá cao 12 USD/kg cao hơn so với giá tôm của Thái Lan, Indonesia…

Việt Nam cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, tỷ lệ kinh doanh chiếm 26% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Thái Lan đứng thứ hai chiếm 19%, tiếp đó là Indonesia với 16% và Ấn Độ với 13%.

Vị trí các nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản không thay đổi từ năm 2015. Giá trung bình nhập khẩu tôm từ Việt Nam cao nhất (12 USD/kg) trong top các nhà cung cấp chính nên Việt Nam phải cạnh tranh về giá với các nhà cung cấp khác trên thị trường này (Indonesia: 11 USD/kg; Thái Lan: 11,5 USD/kg, Ấn Độ: 9,5 USD/kg…)

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chín tháng đầu năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt 453 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2017. Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ ba của Việt Nam, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

Xuất khẩu tôm

Trong nhiều năm nay, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí số một về cung cấp tôm cho Nhật Bản nhờ những lợi thế so với các nguồn cung khác trên thị trường Nhật Bản.

Theo VASEP, thị trường Nhật Bản gia tăng nhập khẩu tôm là do người tiêu dùng nước này có xu hướng chuyển đổi sang tiêu dùng các mặt hàng thủy sản rẻ, giá cả phải chăng hơn các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi và mực. Ở phân khúc thị trường cao cấp, nhu cầu đối với các loại tôm sú biển, tôm nuôi còn đầu… cũng được cải thiện. Ngoài ra, nhu cầu của Nhật Bản tăng do đồng Yên tăng giá cũng thu hút DN tôm chuyển sang thị trường này.

Dù giá trung bình của tôm Việt Nam sang Nhật là 12 USD/kg khá cao song do chất lượng tôm Việt Nam được cải thiện, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng ở Nhật Bản nên thị trường này vẫn lựa chọn sản phẩm của Việt Nam. Đặc biệt, các chương trình thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng giúp xuất khẩu tôm sang Nhật thuận lợi hơn. Tuy nhiên, VASEP cũng khuyến cáo các DN xuất khẩu tôm vào Nhật Bản phải đặc biệt lưu ý về việc giữ uy tín, chất lượng sản phẩm.

Theo gocdanhgia, Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ 1-12-2008 và Hiệp định Thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực từ 1-10-2009 giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất về thuế quan cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản. Đối với AJCEP, ngay sau khi có hiệu lực năm 2009, các sản phẩm tôm đã được hưởng thuế suất 0%.

Theo nhận định của các doanh nghiệp thủy sản, các sản phẩm tôm chế biến sẵn với tính tiện dụng cao sẽ tăng trưởng tốt thời gian tới do ngành kinh doanh thực phẩm ăn sẵn của Nhật Bản phát triển khi số người độc thân gia tăng, tỉ lệ nội trợ giảm.

Để đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, doanh nghiệp nên đổi mới phương thức tiếp cận thị trường cùng với quảng bá mạnh mẽ hơn nữa thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018