Sẽ xử lý nghiêm các hãng hàng không chậm, hủy chuyến nhiều

0
748

Các hãng hàng không chậm, hủy chuyến nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khiến cho người dân gặp khá nhiều khó khăn.

Tin xã hội: Theo số liệu công bố, hãng hàng không Jetstar Pacific dẫn đầu với 2.379 chuyến trong tổng số 8.542 chuyến bay, chiếm 27,9%, tăng 7,5 điểm so với quý cuối năm 2016. Hãng này đồng thời cũng là đơn vị có tỷ lệ hủy chuyến cao nhất trong ngành với 174 chuyến hủy, tăng 0,7 điểm so với quý trước.

Các hãng hàng không còn lại là Vietnam Airlines và Vietjet Air đều đã có sự cải thiện đáng kể. Vietnam Airlines có 2.187 chuyến chậm trong tổng số 25.494 chuyến bay, đạt tỷ lệ 8,6%, giảm 6,2 điểm so với quý trước.

Vietjet Air có 2.337 chuyến chậm, chiếm tỷ lệ 12,3% trong tổng số 19.015 chuyến bay khai thác trong quý 1/2017, giảm 1,9 điểm so với quý trước. Đáng chú ý trong giai đoạn cao điểm này, Vietjet Air chỉ bị hủy tổng cộng 5 chuyến bay, trong khi Vietnam Airlines có 98 chuyến bay bị hủy.

Các hãng hàng không chậm, hủy chuyến bay nhiều cần xử lý nghiêm
Các hãng hàng không chậm, hủy chuyến bay nhiều cần xử lý nghiêm

Về phía VASCO, với 2.200 chuyến bay khai thác, có 156 chuyến bay bị chậm, và 60 chuyến bay bị hủy. Xét trong toàn quý, tỷ lệ chậm chuyến của VASCO tăng 7,1% và hủy chuyến tăng 2,1% so với quý trước.

Đánh giá chung về nguyên nhân gây chậm và hủy chuyến, theo Cục Hàng không Việt Nam, chủ yếu là do tàu bay về muộn (chiếm tới 77,5% tỷ trọng các nguyên nhân). Ngoài ra, bao gồm các yếu tố như: Trang thiết bị và dịch vụ tại cảng; quản lý, điều hành bay; thời tiết; hãng hàng không…

Lĩnh vực hàng không Việt Nam đang tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ trên hai con số trong suốt nhiều năm qua. Sự phát triển “nóng” của ngành hàng không đã khiến việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sân bay không theo kịp tốc độ.

Theo đó, sẽ thu hồi slot chuyến bay khi hãng hàng không để tỷ lệ chậm hủy chuyến cao, đồng thời phạt nặng việc ghép chuyến bay, ảnh hưởng tới lịch trình đi lại của hành khách các đường bay nội địa.

Ngoài việc kiểm tra rà soát, siết chặt lại việc cấp slot chuyến bay cho các hãng hàng không, thời gian tới Cục hàng không Việt Nam sẽ nghiên cứu điều chỉnh tăng các chuyến bay giờ thấp điểm.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện vẫn còn thừa trên 100 slot trong giờ thấp điểm chưa phân bổ. Sân bay Nội Bài cũng còn 260 slot chuyến chưa phân bổ và đều rơi vào các múi giờ thấp điểm.

Như vậy, trung bình một ngày sân bay Tân Sơn Nhất vận hành 700 chuyến bay đi/đến với duy nhất hai đường lăn. Sự quá tải này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông hàng không cả trên trời và dưới mặt đất.