Tứ tấu jazz Houben ngẫu hứng cùng cha con Quyền Văn Minh

0
944

Đêm nhạc đặc biệt của tứ tấu jazz Houben (Bỉ) với sự góp mặt của cha con Quyền Văn Minh sẽ diễn ra lúc 20h ngày 25/9 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Văn hóa giải trí – Tứ tấu là cuộc hội ngộ trên sân khấu giữa cha và con, gắn kết với nhau bởi cùng một nền văn hóa, cùng một tình yêu dành cho các tác phẩm và tất nhiên, bởi sự dịu dàng thấm đẫm. Chắc chắn là họ thấu hiểu nhau và cuộc đối thoại trong âm nhạc được xây dựng cũng dễ dàng như trong cuộc sống.

Steve Houben đã biểu diễn cùng các nghệ sĩ huyền thoại như Chet Baker, Mike Stern, George Coleman, Gerry Mulligan, Clark Terry, Joe Eardley, Joe Newman, v.v… Khả năng âm nhạc của ông, năng khiếu ứng tác và ngẫu hứng, sức sáng tạo không mệt mỏi đã khiến ông trở thành một nghệ sĩ lớn nổi tiếng trên thế giới và một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ.

Tứ tấu jazz Houben
Tứ tấu jazz Houben

Grégory Houben là một nghệ sĩ đa tài. Học kèn trompette, nhưng trái tim anh luôn bị giằng xé giữa âm nhạc và sân khấu, giữa jazz và những bài hát tiếng Pháp, giữa quê hương Bỉ thân yêu và Brazil, đất nước anh khám phá trong một chuyến du lịch lúc 17 tuổi và đã khơi dậy trong anh khát khao cống hiến hết mình cho âm nhạc. Ngay khi còn đang học tại Nhạc viện, anh đã sáng tác nhạc và đã phát hiện niềm đam mê ca hát của mình.

Cùng tham gia biểu diễn với họ lần này tại Việt Nam, còn có hai khuôn mặt không thể không nhắc đến của làng nhạc Jazz Bỉ :Jean-Louis Rassinfosse, nghệ sĩ đàn contrebasse rất nổi tiếng, ông được đánh giá cao bởi chất trữ tình và tiếng đàn trầm ấm qua hàng trăm đĩa CD đã thu âm. Ông đã làm việc cùng với hầu hết nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng của Bỉ: Toots Thielemans, Philip Catherine, Jacques Pelzer, Sadi, Michel Herr, Steve Houben, Eric Legnini…

Quentin Liégeois, nghệ sĩ đàn ghi-ta, đoạt giải Django Vàng 2009 hạng mục «Tài năng trẻ», Giải Nhất Ghi-ta Jazz tại Nhạc viện Bruxelles. Hiện anh chơi cùng Pascal Mohy, Steve Houben, Grégory Houben, Philip Catherine, Alexandre Cavalière, Chrystel Wauthier, Tcha Limberger, l’EYJO (European Youth Jazz Orchestra – Dàn nhạc Jazz trẻ châu Âu), Alexandre Tripodi, Robert Jeanne và Daniel Willem…

Đặc biệt theo gocdanhgia, Steve Houben một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ. Ông đã phát hành khoảng 30 đĩa CD đa dạng về thể loại, từ bebop chính thống cho đến kết hợp cùng nhạc điện tử, cùng dàn nhạc dây, worldmusic.

Trong cuộc ngẫu hứng của jazz giữa hai nền văn hóa Bỉ – Việt Nam, các nghệ sĩ sẽ trình diễn một số tác phẩm dự kiến như Just one of those things (Cole Porter), ‘S Wonderful (Georges & Ira Gershwin), Enfance (Stéphane Houben), Horta (Stéphane Houben), You’ be so nice to come home to (Cole Porter), Someone is missing (Grégory Houben).

Đêm diễn thứ 2 của tứ tấu Houben sẽ đến với khán giả TP.HCM vào 20h ngày 28/9 tại Nhà hát lớn thành phố.