Tứ tấu Arod – Những chàng trai vàng của nhạc hàn lâm

0
875

Tứ tấu dây Arod là một trong những cái tên nổi bật và gây ấn tượng mạnh với khán giả Việt trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection.

Thành lập vào năm 2013, gồm 4 thành viên trẻ tài năng, tứ tấu Arod là quán quân của nhiều cuộc thi âm nhạc danh giá, trong đó phải kể đến giải Nhất cuộc thi Âm nhạc cổ điển quốc tế ARD Munich 2016; giải Nhất cuộc thi Âm nhạc thính phòng Carl Nielsen năm 2015 tại Copenhagen; Ngôi sao mới của Hiệp hội các Phòng hòa nhạc châu Âu và danh hiệu Nghệ sĩ thế hệ trẻ của Đài phát thanh BBC.

Theo văn hóa giải trí, được tổ chức từ năm 2015, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) là một sân chơi của âm nhạc cổ điển, hội tụ các nghệ sĩ quốc tế nổi danh cùng nhiều nghệ sĩ tài năng của Việt Nam đang hoạt động ở trong và ngoài nước. Trải qua 3 mùa biểu diễn, Liên hoan âm nhạc VNCMF đã mang đến cho khán giả Việt Nam những hoạt động âm nhạc, chia sẻ, giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc cổ điển và đưa âm nhạc ‘bác học’ tới gần hơn với đông đảo công chúng yêu nhạc.

Tứ tấu Arod - Những chàng trai vàng của nhạc hàn lâm
Tứ tấu Arod – Những chàng trai vàng của nhạc hàn lâm

Đêm diễn của tứ tấu dây Arod tới từ Pháp là một trong những đêm nhạc đặc biệt trong khuôn khổ Liên hoan này. Tứ tấu Arod gồm bốn chàng trai còn rất trẻ nhưng đã là một cái tên nổi bật trong giới âm nhạc cổ điển của Pháp và Châu Âu : Jordan Victoria và nghệ sỹ trẻ tài năng đến từ Việt Nam Alexandre Vu chơi violon, Tanguy Parisot chơi viola và Samy Rachid chơi cello.

Nhóm đã có những buổi biểu diễn dày đặc trên khắp thế giới và là khách mời thường xuyên tại các phòng hoà nhạc danh tiếng. Được mời đến Việt Nam lần đầu tiên trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music 2018, tứ tấu dây Arod sẽ cùng biểu diễn với nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung, quán quân của nhiều cuộc thi quốc tế lớn.

Tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng nghệ sỹ dương cầm trẻ của Việt Nam Nguyễn Việt Trung sẽ cùng hoà tấu tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Bỉ César Franck: Bản ngũ tấu cho piano và đàn dây cung pha thứ. Bản ngũ tấu là tác phẩm giao hưởng Pháp được đặc biệt yêu thích và mang sức ảnh hưởng tới rộng rãi các sáng tác của những nhà soạn nhạc Pháp sau này.

Ngoài ra theo gocdanhgia, khán giả sẽ được thưởng thức Tứ tấu dây cung đô trưởng, số 1, op.74 của nhà soạn nhạc Joseph Haydn, người được mệnh danh là cha đẻ của tứ tấu dây. Đêm nhạc cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để khám phá ‘Al ‘Asr’, tác phẩm lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam của nhà soạn nhạc trẻ tài năng người Pháp Benjamin Attahir.

Bên cạnh đó, tứ tấu Arod cũng thành công trong nhiều liên hoan danh tiếng tại châu Âu.