Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp”: Sống lại một thời đã qua

0
1073

Triển lãm ‘Thương nhớ thời bao cấp” vào ngày 16/8 khắc họa hình ảnh xã hội Việt Nam những năm 1976-1986 đã diễn ra tại Hà Nội.

Ngày 16/8, buổi lễ khai mạc triển lãm tranh “Thương nhớ thời bao cấp” của 2 họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội. Qua gần 30 bức tranh minh họa và những câu ca dao, thành ngữ hóm hỉnh được trích từ cuốn sách cùng tên xuất bản vào tháng 1/2018, hai họa sĩ trẻ đã thành công trong việc tái hiện hình ảnh cuộc sống của người dân Việt Nam trong những năm tháng của thời kì bao cấp.

Triển lãm thương nhớ thời bao cấp
Triển lãm thương nhớ thời bao cấp

Lấy cảm hứng từ tranh cổ động, họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa đã mang lại một màu sắc mới, mang dấu ấn hoài cổ nhưng vẫn nhiều phần trào phúng cho loạt tranh minh họa về thời kỳ bao cấp. Bằng những bức tranh sinh động cùng những câu vè, tục ngữ, thành ngữ mới lạ, buổi triển lãm không chỉ gợi lại ký ức về những năm tháng cũ cho thế hệ cha ông mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

Thời bao cấp được phản ảnh trên phim tài liệu, phim truyện, bút ký, kịch truyền hình, thậm chí cả một triển lãm quy mô về thời bao cấp cũng đã từng được mở…Và lần này vẫn là những câu chuyện cũ, những tập sách của hai tác giả Thành Phong và Hữu Khoa dẫn dắt người đọc, người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Thời kỳ bao cấp, chế độ bao cấp, cơ chế kinh tế quan liêu bao cấp… là những khái niệm có thể vô cùng xa lạ với thế hệ trẻ ngày nay, tuy nhiên đối với những người đã từng sống ở thời kỳ ấy thì đây là giai đoạn vừa buồn cười vừa cay đắng, vừa giận vừa thương, vừa muốn quên đi vừa không thể không nhớ đến được.

Chính vì thế khi đọc Thương nhớ thời bao cấp nhiều người có cảm giác như đang làm một cuộc hành trình ngược thời gian để quay lại với quá khứ “vui vẻ” của giai đoạn đã qua. Ở đó nụ cười lạc quan yêu đời và cũng có thể là những phút giây nín lặng đến bật khóc…

Theo chia sẻ của họa sĩ Thành Phong, ê-kíp gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều công sức để hoàn thành dự án này. “Tôi và anh Hữu Khoa đã hoàn thiện các bản vẽ trong 2 năm, từ năm 2012 đến năm 2014. Tuy nhiên, việc sửa đổi bản thảo sau đó đã tốn rất nhiều thời gian, đó là lý do sau 5 năm thực hiện, cuốn sách mới chính thức được xuất bản”, họa sĩ Thành Phong cho hay.

Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách tranh cùng tên của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa sẽ diễn ra từ ngày 16/8 – 31/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp. Ngoài ra, tại buổi tọa đàm được tổ chức vào ngày 18/8, khán giả sẽ được ôn lại kỉ niệm thời quá khứ cùng các diễn giả: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, GS Nguyễn Minh Thuyết và họa sĩ Nguyễn Thành Phong.