Triển khai xả lũ để lấy phù sa và giảm áp lực nước lên các đê bao

0
878

Triển khai xả lũ tại ĐBSCL trong nhiều năm qua để lấy phù sa và làm giảm áp lực nước lên các đê bao không bị ngập úng.

Khu ô bao rộng 450ha ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang chuẩn bị xả lũ. Đa phần người dân đồng thuận, chỉ có khoảng 9 hộ phản ứng gay gắt, lý do là vì ở bên trong đê vẫn còn 10ha lúa vụ 3. UBND xã Thường Phước 1 cho biết, chủ trương xả lũ đã được thông báo từ lâu, do người dân suy nghĩ năm nay lũ thấp nên vẫn cố tình xuống giống. Hiện lũ về nhanh, nếu không lấy nước vào, tuyến đê bao sẽ bị vỡ.

Triển khai xả lũ để lấy phù sa
Triển khai xả lũ để lấy phù sa

Đồng thời, mùa lũ giúp ruộng đồng được nghỉ ngơi, có thời gian ngâm nước lâu, góp phần tiêu diệt các loại kí sinh gây bệnh, chuột… Người nông dân giảm được chi phí trong mùa vụ tới.

Theo tin xã hội, mực nước lũ ngày 18/9 trên sông Tiền tại Tân Châu là 3,07 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,74 m, còn cách báo động 1 từ 0,26 – 0,43 m. Trong những ngày tới, mực nước trên các sông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh. Dự báo đỉnh lũ cao nhất tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức từ báo động 2 đến báo động 3, từ 4 – 4,5 m, sẽ xuất hiện trong nửa đầu tháng 10 tại Tân Châu.

Đối với với các diện tích lúa Thu Đông thu hoạch sớm, nếu có điều kiện nông dân có thể phát triển nuôi trồng, đánh bắt các loại thủy sản mùa lũ để tăng thêm thu nhập. Còn nếu không có điều kiện nuôi thủy sản, ngay sau thu hoạch lúa, nông dân cần tranh thủ trục xới và làm vệ sinh đồng ruộng rồi cho nước lũ vào.Đối với với các diện tích lúa Thu Đông thu hoạch sớm, nếu có điều kiện nông dân có thể phát triển nuôi trồng, đánh bắt các loại thủy sản mùa lũ để tăng thêm thu nhập. Còn nếu không có điều kiện nuôi thủy sản, ngay sau thu hoạch lúa, nông dân cần tranh thủ trục xới và làm vệ sinh đồng ruộng rồi cho nước lũ vào.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, lũ giúp bồi đắp phù sa, cắt mầm bệnh cho đồng ruộng, mặt khác, việc lấy nước vào những ô bao đã thu hoạch giúp giảm áp lực cho các khu vực khác. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, các địa phương vùng đầu nguồn tranh thủ xả nước vào những khu ô bao đã thu hoạch lúa. Tại tỉnh Đồng Tháp sẽ có 80.000ha lúa được xả lũ, đối với tỉnh An Giang công tác này đang được triển khai.

Mới đây Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương có tờ trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh ĐBSCL bảo vệ dân cư, lúa vụ 3, cây ăn quả chưa kịp thu hoạch… số tiền 170 tỷ đồng.