Trang trại bị ngập, hàng nghìn con lợn bơi trong nước lũ ở Thanh Hóa

0
857

Trang trại ngập, người dân vội giải cứu hàng nghìn con lợn ở Thanh Hóa. Mưa lũ nhiều ngày qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều huyện miền núi Thanh Hóa.

Theo tin xã hội, sáng sớm 31/8, địa phương đã huy động hơn 100 người và hàng chục xe ô tô thùng xếp hàng dài trên QL 217 để vào trang trại lợn Khắc Lam của ông Dương Khắc Lam ở thôn 3, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) để đưa 1.100 con lợn với trọng lượng 60-80kg đang kẹt và bơi trong nước lũ đến nơi an toàn.

Qua thống kê, trang trại lợn Khắc Lam có khoảng 1.100 con nhưng đến thời điểm hiện tại đã chết 54 con và số lượng bị nước cuốn trôi chưa được xác định.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện này, mưa lũ đã gây ngập 15,7 ha lúa, 11 con bò và lợn bị chết, cuối trôi; đường giao thông bị sạt lở 238 m, 21 điểm tắc đường… Mưa lũ cũng làm cho 192 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 11 ngôi nhà bán kiên cố bị sập, 17 nhà bị sạt, đổ 1 phần, 105 nhà bị ngập, sạt lở đất…

Trang trại bị ngập, hàng nghìn con lợn bơi trong lũ
Trang trại bị ngập, hàng nghìn con lợn bơi trong lũ

Về nông nghiệp, đã có 11 trâu bò bị chết, gần 80 ha rau màu bị thiệt hại, gần 50 ha lúa bị ngập hoặc hư hỏng, 520 m kênh mương nội đồng bị cuốn trôi.

Hạ tầng giao thông cũng chịu nhiều thiệt hại với 758 m đường các loại bị sạt lở; trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh xuất hiện 14 vị trí hư hỏng; đường vận hành Thủy điện Trung Sơn bị sạt lở 238 m tại bản Co Me, xã Trung Sơn (Quan Hóa) với khối lượng sạt khoảng 1.700 m3 đất.

Mặc dù được chính quyền địa phương, người dân, bộ đội… cố gắng hết sức để giải cứu đàn lợn nhưng được biết, hơn 50 con lợn đã bị chết do kiệt sức khi phải bơi trong nước lũ, một số lợn khác bị nước cuốn trôi trong đêm.

Theo ghi nhận của gocdanhgia, tại xã Cẩm Phong, Cẩm Tú, Cẩm Sơn, Cẩm Tân, Cẩm Vân, Cẩm Ngọc… và thị trấn Cẩm Thủy (huyện Cẩm Thủy), do nước sông Mã dâng cao khiến những hộ dân sống cạnh 2 bên bờ sông bị nước ngập vào nhà, hơn 3.000 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn.

Nhiều nơi nước ngập sâu đến 3m nên toàn khu vực mất điện từ đêm 30/8, nhiều nhà di dời không có chỗ ở nên tập trung tại các nhà ở ven đường mòn Hồ Chí Minh để ở nhờ.

Đặc biệt, vào ngày 29/8, tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa; mưa lũ đã khiến nhiều phòng học của trường Tiểu học Trung Sơn bị đất vùi lấp. Hiện nay, chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ di dời tài sản của người dân đến nơi tránh trú an toàn, tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Hệ thống thông tin liên lạc và điện lực nhiều huyện miền núi bị gián đoạn bởi 6 cột điện và cột thu sóng bị đổ, 6 máy phát điện mi ni bị cuốn trôi.

Riêng huyện Mường Lát, do bị ảnh hưởng nặng nề, đến sáng 31/8 vẫn mất thông tin liên lạc nên chưa thể thống kê thiệt hại.