Top ngành hàng bán lẻ uy tín nhất của năm trên thị trường

0
794

Các công ty ngành hàng bán lẻ, siêu thị được xếp ở vị trí khác nhau đều phụ thuộc vào năng lực tài chính, uy tín truyền thống, độ nhận biết và hài lòng của khách hàng.

Đây là nhận định của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) thuộc giai đoạn 1 của dự án nghiên cứu ngành bán lẻ Việt Nam 2017 – 2020 công bố ngày 31/10/2017. Nghiên cứu kinh doanh được dựa trên kết quả khảo sát các doanh nghiệp, chuyên gia đang hoạt động trong ngành bán lẻ nhằm đưa ra góc nhìn tổng quát toàn ngành và đánh giá uy tín thương hiệu của một số nhà bán lẻ tiêu biểu hiện nay tại Việt Nam.

ngành hàng bán lẻ

Là một phần của kết quả nghiên cứu ngành bán lẻ, Top 10 nhà bán lẻ uy tín được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, tính điểm và xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn…) (được tính 30% trong số điểm); (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng (30% trọng số điểm); (3) Khảo sát online về mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm/ dịch vụ của công ty; Khảo sát chuyên gia đánh giá vị thế của các công ty trong ngành; và Khảo sát doanh nghiệp được thực hiện trong tháng 9/2017 về quy mô thị trường, lao động, vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm… (40% trọng số điểm).

Theo khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report được thực hiện trong tháng 9/2017, trong nhóm các siêu thị, trung tâm thương mại bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh, Big C, Vinmart (Vincommerce), Co.op Mart hiện đang là 3 nhà bán lẻ được nghĩ đến nhiều nhất trong tâm trí người tiêu dùng. Trong khi Saigon Co.op được biết đến là hệ thống bán lẻ có số lượng siêu thị lớn nhất Việt Nam và tập trung phát triển ở phía Nam thì Big C phủ rộng thương hiệu ở cả 3 miền và phát triển đồng đều. Bên cạnh đó, một đối thủ mới nổi lên là chuỗi Vinmart đang phát triển một cách ấn tượng khi mở ra hàng loạt các siêu thị và cửa hàng tiện ích sau hơn 2 năm gia nhập thị trường.

Trong nhóm các nhà bán lẻ hàng lâu bền như điện tử, điện máy, vàng bạc, đá quý…, nổi lên một số tên thương hiệu lớn được người tiêu dùng nhớ đến như Điện máy xanh (25%), Nguyễn Kim (17%), PNJ (13%)… Năm 2017, cuộc đua của các hãng bán lẻ trên thị trường điện tử, điện máy, vàng bạc, đá quý… nói riêng và thị trường hàng lâu bền nói chung càng trở nên quyết liệt khi nhiều hãng thực thi kế hoạch mở rộng thị trường, mở thêm nhiều điểm bán hàng tại nhiều địa phương.

Về ngành hàng tiêu dùng nhanh, siêu thị… nhiều tên tuổi quen thuộc tiếp tục lọt vào bảng xếp hạng. Công ty TNHH Dịch vụ EB (Big C) đứng đầu danh sách.

Big C khai trương đại siêu thị đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1998. Đến nay, công ty đã có 35 đại siêu thị/siêu thị Big C, 31 Trung tâm mua thương mại trên toàn Việt Nam, cùng với đội ngũ nhân viên hơn 8000 người.

Đứng thứ 2 là Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Co.op Mart). Siêu thị đầu tiên của chuỗi này là Co.opmart Cống Quỳnh được khai trương vào ngày 09/02/1996 với sự giúp đỡ của các phong trào HTX quốc tế đến từ Nhật, Singapore và Thụy Điển. Trải qua hơn 20 năm phát triển, Co.opmart đã trở thành một trong những siêu thị hàng đầu của Việt Nam.

Một cái tên dù mới gia nhập ngành hàng này không lâu nhưng độ phủ sóng rất lớn, được đông đảo người dân biết đến là Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce (VinMart).

Theo gocdanhgia, VinMart và VinMart+ là hệ thống siêu thị và cửa hàng có độ phủ lớn nhất cả nước, phát triển thần tốc. Trong 6 tháng đầu năm 2018, chuỗi này đã có doanh thu tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu của VinMart là đến năm 2020 đạt 200 siêu thị VinMart và 4.000 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc.

VinMart cũng là hệ thống bán lẻ duy nhất tại Việt Nam đầu tư và sử hữu chuỗi hơn 30 phòng/trạm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn quốc. Trong đó, 2 phòng kiểm nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 với những kết quả kiểm nghiệm và đo lường được quốc tế công nhận.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018