Tìm hiểu về nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

0
879

Thuốc tránh thai khẩn cấp đang ngày càng phổ biến với các chị em tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó vậy hãy cùng kỹ năng sống tìm hiểu về nguyên tắc sử dụng loại thuốc này nhé!

1. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm 3 loại: Ulipristal; Thuốc khẩn cấp chỉ chứa Progestin; Thuốc ngừa thai phối hợp. Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp bắt buộc bán theo đơn và có một số loại có thể mua không cần đơn của bác sĩ.

Ulipristal

Thuốc tác động lên hormone progesterone trong cơ thể làm trì hoãn trứng rụng. Thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp không bảo vệ mà không làm giảm hiệu quả của thuốc. Ulipristal là thuốc phải kê đơn. 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin

Thuốc này nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không bảo vệ. Progestin ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng, phát huy tác dụng hiệu quả nhất trong vòng 3 ngày sau giao hợp không bảo vệ, tương đối hiệu quả nếu uống trong vòng 5 ngày. Thuốc không cần kê đơn.

Thuốc phối hợp

Đây là thuốc chứa cả estrogen và progestin cũng trì hoãn sự rụng trứng và cần được sử dụng càng sớm càng tốt, không quá 5 ngày sau quan hệ. Thuốc thường được chia làm hai liều, số lượng viên uống khác nhau đối với các hãng khác nhau.

Tìm hiểu về nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Tìm hiểu về nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

2. Triệu chứng sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Bị buồn nôn và nôn, đau bụng, đầy hơi,… 
  • Nhức đầu, chóng mặt, loạn thị…
  • Căng ngực, đau ngực. Khi thuốc hết tác dụng thì hiện tượng đau, căng ngực sẽ tự động biến mất.
  • Ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt vì trong các viên uống này có chứa progestin hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo.
  • Rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi về lượng khí hư, thay đổi tâm trạng hoặc dẫn tới lãnh cảm, không có ham muốn tình dục do lạm dụng thuốc,…

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên.
  • Không nên dùng quá 2 lần trong một tháng vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.
  • Nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì cần uống liều khác để thay thế. Còn nếu bị nôn sau 2 giờ uống thuốc thì không cần uống bổ sung liều khác. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng (với loại 2 viên).
  • Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.
  • Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này đều không có tác dụng 100%. Thông thường trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%

Bài viết trên của gocdanhgia đã gửi đến độc giả các thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp hy vọng sẽ hữu ích với các chị em nhé!