Thương hiệu na ở Lạng Sơn được người dân chung tay phát triển

0
1053

Thương hiệu na Chi Lăng đã góp phần nào phát triển kinh tế của người dân ở Lạng Sơn, sản phẩm này cũng được giới thiệu cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Từ năm 2015, huyện Chi Lăng hỗ trợ người dân trồng na theo hướng an toàn để thắt chặt kinh doanh. Cây na đã góp phần không nhỏ trong việc giúp cho rất nhiều gia đình ở địa phương xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, theo hướng bền vững.

Đến nay, huyện Chi Lăng đã có khoảng 150 ha diện tích Na đạt tiêu chuyển VietGap và GlobalGap với 3.500 hộ đăng ký tham gia. Với cách trồng, chăm sóc như hiện nay, trung bình 1 ha người dân trồng khoảng 460 gốc, sản lượng sẽ đạt từ 8 – 10 tấn. Giá thị trường đang dao động ở mức 30.000 – 50.000 đồng/kg. Với 1 ha Na, người dân thu nhập khoảng 240 – 250 triệu đồng/vụ.

Thương hiệu na Chi Lăng
Thương hiệu na Chi Lăng

Để na có thêm thị trường tiêu thụ ổn định đầu ra, các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc biệt là việc tổ chức lễ hội na vào tháng 8 hàng năm.

Lễ hội na xứ Lạng được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu đặc sản na và hình ảnh Lạng Sơn đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế.  Ban Tổ chức ngày hội na sẽ tuyển chọn những vườn na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Globalgap đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tham gia hội thi trong ngày Hội.

Theo gocdanhgia, tại trung tâm thương mại Royal City, Hà Nội, người dân ngỡ ngàng chứng kiến những quả na Chi Lăng, Lạng Sơn to tới cả nửa kg được bày bán với giá 40-50.000 đồng/quả. Na “khủng” loại 2 quả/kg có giá dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Na Chi Lăng, Lạng Sơn được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, tuyển chọn kỹ lưỡng cho thị trường Thủ. Nhiều bà nội trợ đã rất thích thú với những quả na to, căng mọng. Năm nay, Lạng Sơn ước tính na bán sang thị trường Trung Quốc khoảng 30%, còn lại chủ yếu bán tại thị trường nội địa với sản lượng hàng trăm ngàn tấn, mang về nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân.

Qua đó, năm 2015, tổng diện tích trồng na của toàn huyện là 1.200 ha, năm 2016 là hơn 1.300 ha và đến nay diện tích đạt 1.500 ha. Hiện, Chi Lăng là vùng sản xuất na tập trung lớn nhất cả nước, với sản lượng hàng năm đạt 15.000 tấn.

Na Chi Lăng có hương vị đặc trưng riêng, nên được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Khi vào vụ, rất nhiều thương lái trong nước và người Trung Quốc đến tận vườn đặt mua. Nhiều gia đình người Tày, Nùng, Kinh ở Chi Lăng nhờ phát triển mô hình trồng na trên núi đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Vụ mùa năm 2016, có nhiều gia đình thu nhập 300 – 400 triệu đồng từ trồng na.

Nhằm tránh tình trạng nhái thương hiệu Na Chi Lăng, với sự hướng dẫn từ Bộ NN&PTNT, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt na Chi Lăng. Cùng đó, việc dán tem truy xuất nguồn gốc còn để hướng đến việc xuất khẩu na sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường khác. Với sự trợ lực của chính quyền và các cơ quan, doanh nghiệp, Na Chi Lăng đang khẳng định được vị trí xứng đáng là đặc sản của Xứ Lạng, là thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.