Tiêu hủy nhiều thực phẩm đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc

0
920

Gần đây, đội tuần tra đã bắt và tiêu hủy nhiều thực phẩm đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc từ đâu ra nhưng vẫn được bán trên thị trường với mức giá cao.

Theo tin xã hội, vào 13h30 ngày 19/2 tại Quảng Ninh tổ kiểm tra đã bắt một đối tượng đang vận chuyển 34 thùng xốp chứa cá đối đông lạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc, tổng trọng lượng 1.020 kg. Trong đó, khoảng 800kg cá đã rã đông, 220kg cá bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng. Đội tuần tra đã tạm giữ tang vật và tiến hành tiêu hủy toàn bộ 1.020kg cá đối đông lạnh theo quy định của pháp luật.

thực phẩm đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc
thực phẩm đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc

Cũng theo đó, tại Lạng Sơn, công an cũng đã kiểm tra hàng hóa trên xe, ngoài số hàng hóa có hóa đơn bán hàng, đoàn kiểm tra phát hiện 225 kg thực phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, trị giá trên 28 triệu đồng, gồm: 75kg tôm đông lạnh đã bóc vỏ; 80kg thịt lợn đông lạnh; 70kg cá thu đông lạnh, số lượng 70 kg.Cũng theo lực lượng chức năng, do không được bảo quản tốt nên toàn bộ số thực phẩm trên đã biến chất, bốc mùi hôi thối. Sau khi xử lý, người vận chuyển cũng đã bị phạt số tiền 15 triệu đồng, buộc ông Tuệ tiêu hủy 225 kg thực phẩm nhập lậu trên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại Thái Bình, vào ngày 17/9 cảnh sát giao thông cũng đã kiểm tra một chiếc xe chở hàng bốc mùi, cũng đã phát hiện trên xe vận chuyển lô hàng gồm 1115kg cá mực đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ lô hàng thừa nhận các hành vi vi phạm như sau: Kinh doanh hàng hóa không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh; Thu gom, vận chuyển cá mực đông lạnh không có giấy xác nhận hoặc chứng nhận nguồn gốc theo quy định của pháp luật.

Đội QLTT Cơ động tạm giữ lô hàng trên đồng thời mời Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy mẫu test nhanh các chỉ tiêu Ure và phooc môn lô hàng trên, kết quả test nhanh Âm tính (không có dư chất Ure và phooc – môn trong lô hàng mực đông lạnh trên).

Căn cứ theo kết quả mẫu test nhanh, Đội QLTT Cơ Động đã xử phạt 2 hành vi trên với số tiền: 8.000.000 đ. (Tám triệu đồng chẵn) và tịch thu 1115 kg cá mực đông lạnh trên.

Qua đó, những thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ nếu khử mùi và mang ra bán trên thị trường với giá rất cao. Khi người tiêu dùng mua và ăn phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe không hề nhỏ. Vì vậy, gocdanhgia khuyên bạn nên biết những mẹo để kiểm định thực phẩm trước khi mua.