Thị trường bánh trung thu ảm đạm, nỗi lo an toàn thực phẩm

0
931

Dọc các con phố lớn ở Hà Nội đã có nhiều gian hàng bán bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng nhưng số người mua bánh chỉ lác đác vài người.

Những năm trước, tháng 7 âm lịch cũng là lúc thị trường kinh doanh bánh trung thu bắt đầu sôi động bởi nhu cầu biếu, tặng, thắp hương dịp lễ Vu lan… Nhưng năm nay, thời điểm hiện tại thị trường bánh trung thu vẫn trầm lắng. Nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các gian hàng bán sớm song lượng người mua khá thưa thớt.

Một cửa hàng bán bánh trung thu không có người mua
Một cửa hàng bán bánh trung thu không có người mua

Thị trường bánh trung thu năm nay về cơ bản vẫn được phân thành 3 dòng sản phẩm: Bánh cao cấp, bánh truyền thống và bánh bình dân. Trong đó, bánh bình dân do các công ty, doanh nghiệp trong nước sản xuất phục vụ đại trà người tiêu dùng chiếm hơn 80%. Giá bánh năm nay cũng tăng nhẹ do một số nguyên liệu lên cao. Giá bánh loại bình dân của các hãng bánh kẹo như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica… bình quân từ 140.000 – 500.000 đồng/hộp tùy khối lượng bánh. Một số loại bánh cao cấp có giá dao động từ 1,3 triệu đồng đến 3 triệu đồng/hộp kèm theo chè, rượu…

Theo khảo sát, năm nay các sản phẩm bánh ít ngọt, ít béo, hương vị đơn giản như trần bì hạt sen, hồ đào trà xanh, hạt dẻ và hạt sen nho… được đưa ra thị trường với mẫu mã đẹp hơn nhưng người tiêu dùng hiện vẫn chưa mặn mà.

Trên các tuyến phố lớn như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Trần Thái Tông, Cầu Giấy… vỉa hè san sát các kiot bày bán bánh trung thu với đầy đủ các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô , Hữu Nghị, Long Đình, Bảo Ngọc… Điểm chung dễ nhận thấy nhất tại các gian hàng này là lượng người mua rất thưa thớt, thi thoảng mới có một vài khách qua tham khảo sản phẩm .Năm nay, các sản phẩm bánh Trung thu khá đa dạng, với nhiều chủng loại để cho khách hàng lựa chọn như bánh nướng nhân đậu xanh, vi cá, bào ngư; bánh dẻo nhân lạp xưởng, gà quay, trà xanh, sữa dừa, sầu riêng…

Ngoài các dòng bánh có giá bình dân từ 30.000 – 100.000 đồng/chiếc, để đáp ứng nhu cầu biếu, tặng của khách hàng, nhiều thương hiệu bánh đã cho ra lò những sản phẩm bánh cao cấp với mức giá từ 1 – 3 triệu đồng/hộp.

Nhu cầu về bánh kẹo của người tiêu dùng dịp trung thu đang ngày càng giảm. Hiện, khách hàng chủ yếu mua bánh trung thu về thắp hương hoặc biếu, tặng với số lượng không nhiều như những năm trước.

Bánh trung thu trên thị trường hiện nay tiêu thụ chậm
Bánh trung thu trên thị trường hiện nay tiêu thụ chậm

Theo gocdanhgia, một trong những nguyên nhân khiến bánh trung thu hiện nay không còn là sản phẩm được ưa chuộng nhiều như trước bởi nỗi lo của người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nguyên liệu tại nơi sản xuất. Thực tế

Bánh trung thu trên thị trường hiện nay tiêu thụ chậm
Bánh trung thu trên thị trường hiện nay tiêu thụ chậm

trên phạm vi cả nước và ngay cả địa bàn tỉnh những năm qua phát hiện không ít vụ vi phạm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu làm mất lòng tin từ phía người tiêu dùng.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, nhiều quầy hàng ít người mua do dịch vụ đặt hàng qua mạng phát triển nên người tiêu dùng không phải trực tiếp đi mua hàng nữa mà có thể đợi hàng giao đến tận nhà.