Cận cảnh tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông chạy thử toàn tuyến

0
802

Sáng nay, 5 đoàn tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã vận hành thử trên toàn tuyến dài 13km, tàu di chuyển khá êm, không bị rung lắc.

Tin xã hội, mỗi đoàn tàu chạy cách nhau 10 phút và vận hành qua hệ thống điều khiển tự động. Theo quy trình triển khai dự án, thời gian vận hành thử 3 – 6 tháng và là giai đoạn cuối cùng trước khi đưa dự án vào khai thác vận tải thương mại.

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435 mm và 12 nhà ga trên cao.

Tàu đường sắt chạy thử
Tàu đường sắt chạy thử

Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Điểm xuất phát từ ga Yên Nghĩa (Hà Đông) kết thúc tại ga Cát Linh (Đống Đa), mỗi ga đoàn tàu sẽ dừng một phút, vận tốc tàu chạy tối đa là 65 km/giờ, tốc độ trung bình là 30-35 km/giờ. Quá trình vận hành thử của các đoàn tàu cách nhau 10 phút, ngoài căn chỉnh kỹ thuật, sẽ thực hiện giả định các tình huống có thể xảy ra khi hoạt động chính thức, xử lý các tình huống khẩn cấp.

Toàn tuyến có 5 tàu liên tục di chuyển qua các ga, vận tốc đạt trung bình hơn 30km/h, nhiều lúc tăng tốc lên 50km/h. Tàu di chuyển khá êm, không bị rung lắc.Trong giai đoạn đầu, trong buồng lái không có người Việt Nam tham gia, sau này, nhân công người Việt đã được đào tạo sẽ vào tiếp nhận và vận hành từng bước.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông theo gocdanhgia có 13 đoàn tàu (52 toa) được sản xuất theo chuẩn B1 (tàu đường sắt đô thị loại nhẹ) bởi Công ty Trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh (Trung Quốc). Mỗi đoàn tàu có bốn toa có tổng chiều dài 79m, tốc độ thiết kế 80 km/giờ, tốc độ khai thác trung bình 35 km/giờ, sức chở tối đa 1.326 người, trung bình 960 người.

Tổng đầu tư của dự án này là 552 triệu USD năm 2008, tới 2016 bị đội lên 868 triệu USD, vốn vay 70% của Trung Quốc, do Công ty Trung Quốc điều hành thực hiện. Sau khi hoàn thành, Bộ GTVT sẽ chuyển giao cho TP Hà Nội để khai thác thương mại.

Theo Thứ trưởng, trước khi tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông chạy thử, các hệ thống khác của dự án như: đường ray, cáp điện… đã được kiểm tra, vận hành đảm bảo thông số kỹ thuật an toàn.

Việc tích hợp tất cả hệ thống để vận hành chạy như một đoàn tàu bình thường hôm nay là giai đoạn tiếp theo trước khi đưa đoàn tàu vào khai thác thương mại.
Trong quá trình chạy thử, Thứ trưởng cho biết, Tổng thầu Trung Quốc phải căn chỉnh đảm bảo các thông số kỹ thuật cũng như kỹ năng vận hành để sau này khi đưa vào khai thác thương mại đảm bảo an toàn.

Hiện các bộ phận (điều hành, lái tàu, kiểm soát thông tin, điều độ chạy tàu…) tất cả đã có quy định số lượng người. Đơn vị vận hành sau này cũng đã được đào tạo và sẽ được đưa người vào thay thế dần trong giai đoạn chạy thử để chuyển giao.