Sự thật về bà Phạm Thị Yến qua lời kể của chồng cũ và chị gái

0
817

Ngày 24/3, bà Phạm Thị Yến , phật tử chùa Ba Vàng đã có cuộc trao đổi về những lùm xùm về gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ. Bên cạnh đó  chồng cũ và chị gái cũng có chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Yến nhắc lại nhiều lần rằng, bà không muốn thanh minh bất cứ điều gì về những phản ánh của báo chí nêu ra và “không hề giận ai hay có vấn đề gì”, bởi con đường tu tập muốn “thành đạo” phải như vậy.

Liên quan đến những phát ngôn dậy sóng xúc phạm đến gia đình, vong linh nữ sinh giao gà dịp Tết bị sát hại, bà Yến biện hộ: Đây là do có người hỏi nên bà trả lời và “việc trả lời này theo đúng nhân quả như lời Phật dạy”.

“Ở đây tôi chỉ trả lời rất bình thường theo tư duy nhân quả của Phật pháp chứ không nhằm mục đích gì khác”, bà Yến lý giải.

Nữ phật tử chùa Ba Vàng này khẳng định chưa nghĩ tới việc xin lỗi đối với gia đình nữ sinh.

“Tôi không có gì xúc phạm tới bác ấy (mẹ nữ sinh), mà xúc phạm do những người nâng cao quan điểm vấn đề. Cả một bài tôi không có gì xúc phạm mà trả lời đúng với tinh thần nhà Phật.

Là con người mà tôi lại có tâm ý đi xúc phạm người ta hay sao. Đó là do những người có cái tâm ô uế, người ta nói vào và việc đó của người ta”, bà Yến biện minh và cho rằng, trước đây gia đình mình ở vào cảnh gần giống như nhà nữ sinh giao gà bị sát hại nên chỉ có cảm thông.

Sự thật về bà Phạm Thị Yến qua lời kể của chồng cũ và chị gái
Sự thật về bà Phạm Thị Yến qua lời kể của chồng cũ và chị gái

Trước đó, UBND TP Uông Bí đã có công văn gửi trụ trì chùa Ba Vàng nêu rõ, các nghi thức “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do phật tử chùa Ba Vàng là Phạm Thị Yến (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, chủ nhiệm CLB Cúc Vàng thực hiện không có trong danh mục hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, không có trong danh mục đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Trần Văn Thân, Tổ trưởng tổ 6, khu 5 (P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh, nơi bà Yến từng sinh sống) cho biết, bà Phạm Thị Yến, sinh năm 1970, nguyên quán tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Sau đó, gia đình bố mẹ đẻ của bà Yến chuyển đến ở tại Cột 2, P. Hồng Hải sinh sống. Năm 1989, bà Yến kết hôn với ông P.V.Đ ở Tổ 13, P. Hồng Hải.

Vợ chồng bà Yến có với nhau 2 người con trai. Sau một thời gian dài ly thân, năm 2017, bà Yến hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng.

Ông này nói thêm, trước đây, khi còn sống tại địa phương, bà Yến không có hiềm khích với ai, tuy nhiên, không giao tiếp với mọi người nhiều. Các hoạt động tại địa phương đều do chồng cũ của bà Yến tham gia.

Một số người dân trong khu phố nói thêm, trước đây, hai vợ chồng bà Yến có cuộc sống bình thường, không giàu có nhưng khá đầm ấm. Hai vợ chồng vẫn thường đi chùa. Về sau, do nhiều bất đồng nên vợ chồng ly thân, rồi ly hôn.

Theo đại diện Khu phố 5, một người con trai của bà Yến đang học đại học còn người đã đi làm, tất cả đều ngoan, học giỏi.

Về chồng cũ của bà Yến, được đại diện Khu phố đánh giá là người hiền lành, dễ gần, làm nghề xe ôm tại TP Hạ Long.

Ông P.V.Đ (SN 1960, chồng cũ của bà Phạm Thị Yến) cho hay, do hai người đã ly hôn nên ông không muốn nhắc lại về những gì liên quan đến vợ cũ.

“Trước đây tôi đã khuyên giải vợ nhiều lần nhưng không được nên chúng tôi ly hôn. Từ khi ly hôn, chúng tôi không còn duyên nợ với nhau nên cũng cắt đứt liên lạc.

Một mình tôi chạy xe, làm lụng nuôi các con ăn học. Giờ con trai lớn đã lập gia đình, ở riêng nên tôi chỉ còn lo lắng cho cháu út”, ông Đ nói.

Chồng cũ bà Yến cũng cho biết, hiện nay bà này đã cắt khẩu khỏi địa phương.

Về thông tin, bà Yến từng lên chùa Ba Vàng chữa bệnh ung thư, ông Đ nói, thông tin này không chính xác. Theo ông, bà Yến đã từng tung tin khắp nơi rằng mình bị bệnh nan y, ung thư. Thời điểm còn chung sống với ông, bà Yến thường tuyên truyền chuyện hoang đường về tâm linh… Bản thân ông đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng bà Yến không nghe. 

Bà Phạm Thị Thúy (1967, ở tổ 2, khu 3, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long; là chị gái bà Phạm Thị Yến chia sẻ: “Em gái tôi chẳng có năng lực siêu nhiên gì hết cũng chưa gặp tai ương hoặc hạnh ngộ gì”.

Theo bà Thuý, hồi bé bà Yến học rất giỏi, nhiều năm làm lớp trưởng. Bà Yến cũng là người thật thà, có tình có nghĩa, có trên có dưới. Rồi sau lần mua máy xúc để làm ăn, bị người ta lừa mất mấy trăm triệu đồng, bà Yến chán nản tìm đến cửa chùa bấu víu, tĩnh tâm và mọi chuyện đã nảy sinh.

Cũng theo bà Thúy, rất nhiều người đã bỏ tiền ra thỉnh oan gia trái chủ, lúc đầu do tư tưởng được cởi bỏ, họ như khỏi bệnh nhưng rồi từ bệnh nọ sang bệnh kia. “Họ bỏ tiền ra thỉnh oan gia trái chủ đấy mà có khỏi được đâu!”- bà Thúy nói.

Để minh chứng cho nhận xét của mình, bà Thúy chia sẻ: “Một lần tôi đau bụng quá, chúng nó (nhóm chuyên thỉnh vong báo oán của bà Yến) liền kêu tôi cúng thỉnh oan gia trái chủ, lúc đầu vong báo là 11 triệu 500 ngàn đồng, tôi không nói gì, rồi xuống 700 ngàn, cuối cùng xuống còn 500 ngàn đồng, tôi cũng không thèm trả. Rồi tôi bảo: “Thôi thì tao nể em gái tao trả cho chúng mày 500 ngàn đồng chứ đừng có doạ ma với chả quỷ””.

Bà Thúy bức xúc: “Mẹ tôi chết oan vì lên chùa Ba Vàng lúc bệnh nặng. Trước đây, lúc khỏe mạnh, nghe theo lời chúng mẹ tôi cũng giải oan gia trái chủ. Rồi bà bị tai biến, gia đình đã chữa ở Bệnh viện y học dân tộc đi được rồi. Sau đó, bà có cái u ruột phải cắt, viện tỉnh và bệnh viện ở Hà Nội đều xác định thế. Mẹ ốm nằm viện, tôi trông được 20 ngày thì có việc bận, nó (bà Yến) có chăm sóc được ngày nào còn bận đi chơi, lo việc chùa, rồi cho đệ tử thân cận tên là Mai, Hường, Dung chăm bẵm bà. Hôm đấy đến ngày thọ Bát Quan Trai, bà đang uống thuốc huyết áp, tiểu đường, chúng nó bắt thốc dẫn lên Ba Vàng hưởng phúc thọ, để bà giữa Ba Vàng đêm hôm lên cơn huyết áp cao, không cho uống thuốc. Về đến nhà, cái Mai (đệ tử của Yến) nói bà chỉ có chết thôi, thế là bà bị cấm khẩu, huyết áp lên 240 rồi bà qua đời”.

Bà Thúy đưa ra nhận xét: “Bây giờ mà muốn ổn, bình yên thì làm sao mà tìm cách trục xuất trụ trì hiện nay ra khỏi chùa. Trụ trì này bị trục xuất thì Yến cũng không có cơ sở để làm nữa! Yến nhà chị làm sao có cách thôi miên, nhìn thấu được, có khác gì thầy bói đâu”.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức xã hội khác.