Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đang gia tăng

0
1166

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ người uống rượu bia cao và gia tăng ở cả nam giới và nữ giới. Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một việc hếTheo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ người uống rượu bia cao và gia tăng ở cả nam giới và nữ giới. Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một việc hết sức nguy hiểm.t sức nguy hiểm.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có xu hướng gia tăng về mức độ tiêu thụ rượu, bia và tỉ lệ người dân uống rượu, bia ngày càng tăng, nhưng lực lượng chức năng phát hiện và xử lý lại yếu, không nghiêm.

Theo thống kê mà tin xã hội cập nhật, người sử dụng rượu bia đang dần được trẻ hóa với 1/3 số người bắt đầu uống trước tuổi 20; tỉ lệ có uống rượu trong độ tuổi 14 – 17 là 34% và trong độ tuổi 18 – 21 là 57%. Nghiên cứu được thực hiện trên 670 sinh viên nhiều trường Đại học – cao đẳng và người trưởng thành trẻ tuổi trên cả nước. Kết quả khảo sát cho thấy có hơn 50% số người khảo sát tập trung ở hai mức độ đầu tiên là “sử dụng rượu bia một cách bình thường” (37,9%) và “có xu hướng lạm dụng rượu bia” (21,3%). 20.2% “nghiện nhẹ”, 16.0% “nghiện vừa” và 4.6% rơi vào mức độ “nghiện nặng”.

sử dụng rượu bia
Việt Nam là đất nước có số lượng người uống rượu bia đông nhất

Trung bình những năm qua, số người chết vì tai nạn giao thông là 12.000 người/năm, trong đó có 4.000 người chết do có liên quan đến rượu bia. Tại hội thảo chuyên đề “Hành vi người điều khiển phương tiện khi sử dụng rượu, bia” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, từ năm 2012 đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), tuy nhiên, mức độ TNGT còn cao – mỗi ngày có khoảng 26 người chết, chủ yếu là ở đường bộ.

Tình trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm vừa qua. Trung bình mỗi ngày ở Việt Nam, có khoảng 22 người tử vong do tai nạn giao thông. Một trong những nguyên nhân chính là vì sử dụng rượu, bia.

Bên cạnh đó, hệ lụy từ việc sử dụng rượu bia cũng rất nghiêm trọng. Đó là các vụ ngộ độc rượu gây chết người hay những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong tổng số các vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ hơn 43%. Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, 65-70% các vụ tai nạn giao thông có vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Theo gocdanhgia, nguyên nhân là người điều khiển phương tiện không làm chủ được bản thân như đi xe lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, tránh vượt sai quy định, đi sai làn đường, khả năng phán đoán tình huống kém hơn so với lúc bình thường.

Rất nhiều trường hợp vi phạm giao thông khi trong người có nồng độ cồn vượt quá lượng cho phép. Đa số họ không nắm rõ quy định được phép uống bao nhiêu rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, năm 2014, TNGT có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,5%, trong đó riêng với đối tượng nam giới là 35,7%. Trong khi đó, theo thống kê của Hiệp hội Rượu – Bia, việc sản xuất rượu, bia ngày càng tăng – ước tính 15%/năm, sản lượng bia dự kiến đạt 3 tỉ lít năm 2015 và 350 triệu lít rượu. Việt Nam được xếp là một trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều nhất.