Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hải Dương, cuốn trôi cả đất trồng

0
857

Nhiều diện tích đất ở sông Kinh Thầy bị sạt lở đất nghiêm trọng, nguyên nhân có thể là do tác động của thiên tai nhưng cũng không loại trừ khả năng khai thác đất trái phép.

Theo tin xã hội, trong những ngày gần đây, tại sông Kinh Thầy, đoạn qua xã Nhân Huệ, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, gần 1 ha đất của người dân đã trôi tuột xuống sông. Đáng lưu ý, đây là khu vực thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép.

Hơn 8.000 m2 đất, trong đó có 5.000 m2 đất sổ đỏ của người dân và rất nhiều diện tích nhà cửa của người dân xã Nhân Huệ, Thị xã Chí Linh sau ít phút đã bị sạt lở nghiêm trọng.
Khoảng 10h ngày 20/9, nhà cửa rung chuyển, toàn bộ đất đai phía trước nhà sạt lún, bị dòng nước cuốn trôi.

sạt lở đất
Vụ sạt lở đất ở Hải Dương khiến người dân lo lắng

Bãi sông phía ngoài đê bối Nhân Huệ hiện có 90 hộ dân sinh sống từ nhiều đời nay, nhà cửa đều được xây dựng kiên cố. Đây là khu vực trọng yếu, nguy cơ sạt lở cao nên khoảng 10 năm trước, tỉnh đã có dự án di dân khỏi đây nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Người dân ở khu vực sạt lở phản ánh là có tình trạng khai thác cát trái phép. Xã cũng khẳng định, khai thác cát là một phần nguyên nhân gây sạt lở. Tuy nhiên, thị xã Chí Linh lại đổ cho thiên tai.

Vụ sạt lở để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo thông tin khảo sát cho biết: cung sạt dài khoảng 120 m, sâu vào bãi 50m và cung sạt thẳng đứng có độ cao 5-6m. Đến chiều 21-9, cung sạt dài thêm hơn 10 m nữa và khá nguy hiểm. Sự cố đã làm sạt lở gần 8.000 m2 đất bãi, trong đó có 5.200 m2 đất thuộc sổ đỏ của 6 hộ.

Trước tình trạng trên ông Nguyễn Văn Đản, Chủ tịch UBND xã Nhân Huệ nhận định: đây là khu vực trọng yếu, nguy cơ sạt lở cao nên khoảng 10 năm trước, tỉnh đã có dự án di dân ra khỏi khu vực bãi sông nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Hiện nay theo gocdanhgia, tại điểm xảy ra sự cố vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá vùng nguy hiểm, bố trí các lực lượng thường trực 24/24 canh gác khu vực sạt lở. Đồng thời chính quyền địa phương đã khẩn di dời các hộ dân khẩn cấp để tránh thiệt hại về người.