Rừng thông ở Lâm Đồng ngang nhiên bị xẻ thịt

0
854

Trong 1 tháng qua, hàng chục ha rừng thông nhiều năm tuổi ở Lâm Đồng đã bị triệt hạ để chiếm đất, lấy gỗ.

Theo tin xã hội, quang cảnh rừng thông tại tiểu khu 122 sau khi bị chặt phá, hiện chỉ còn phần gốc và ngọn thông sót lại. Hàng loạt cây thông lớn đã bị chặt phá và các đối tượng ngang nhiên cưa xẻ để lấy gỗ ngay tại rừng. Tình trạng này xảy ra cũng dễ hiểu, bởi khu vực giáp ranh từ phía Lâm Đồng vừa được khai hoang, giao đất sản xuất cho người dân.

Điều đáng lo ngại là lâm tặc đang lợi dụng tình hình mưa gió kéo dài những ngày qua ở Lâm Đồng để thực hiện hành vi này ngay tại khu vực đông dân cư.

Tại hiện trường vụ phá rừng táo tợn tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, lâm tặc để lại là 19 cây thông ngã đổ nằm ngổn ngang, với đường kính khoảng 50cm.

Lợi dụng giao thông từ khu vực này thuận lợi, các đối tượng khai thác gỗ trái phép dễ dàng ra vào rừng, trong khi từ phía Ninh Thuận, lực lượng chức năng phải mất gần 2 ngày mới đến được nơi các đối tượng khai thác.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị tàn phá
Rừng thông ở Lâm Đồng bị tàn phá

Ngay khi phát hiện rừng thông tại tiểu khu 122 bị xâm hại, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ninh Sơn đã tiến hành lập chốt tạm, tổ chức lực lượng ngày đêm bám trực để bảo vệ những cây thông lớn còn xót lại.

Chiều 17/4, ông Phạm Văn Huy – Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Lâm Đồng) cho biết, đang phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng điều tra 2 vụ phá rừng vừa xảy ra trên địa bàn với tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 77,113 m3 gỗ.

Ngoài ra, tại khoảnh 8, tiểu khu 268, lâm sản thiệt hại 75 cây Thông 3 lá, thuộc rừng trồng năm 1986 do Ban quản lý rừng Phòng hộ Đại Ninh trồng bằng vốn ngân sách Nhà nước

Theo gocdanhgia, tại hiện trường còn lại 294 lóng có tổng khối lượng là 43,554m3. Toàn bộ số cây bị cưa hạ nằm rải rác trên diện tích 2800 m2, thuộc đối tượng rừng phòng hộ. Diện tích rừng bị khai thác trái phép đã giao cho 1 hộ dân quản lý bảo vệ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ninh Sơn tạm đình chỉ chức vụ Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và Trạm trưởng trạm Tà Nôi để xem xét trách nhiệm của các cán bộ này trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Một đoàn công tác cũng vừa được thành lập để kiểm kê số lượng cây và khối lượng gỗ thông bị khai thác.

Hồ sơ liên quan đến vụ phá rừng khu vực giáp ranh hai tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, củng cố để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.