Phê duyệt hồ sơ để tìm ra nghệ sĩ chính thức được đề nghị danh hiệu NSND

0
940

Vào ngày 26/7, bộ văn hóa đã xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lĩnh vực sân khấu đã tiến hành họp toàn thể xét lại 22 hồ sơ thì có thêm 7 nghệ sĩ chính thức được đề nghị danh hiệu.

Có 14/15 thành viên Hội đồng có mặt (1 thành viên vắng mặt có lý do và đã gửi phiếu đến hội đồng).

Nghệ sĩ nhân dân Minh Vương được duyệt hồ sơ vào NSND
Nghệ sĩ nhân dân Minh Vương được duyệt hồ sơ vào NSND

Theo đó, các thành viên hội đồng đã thảo luận, đánh giá từng hồ sơ, tiến hành bỏ phiếu kín và công bố công khai kết quả ngay tại phiên họp.

Kết quả, 22 hồ sơ NSND có 7 hồ sơ đạt từ 90% số phiếu của thành viên hội đồng bao gồm: NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu, NSƯT Trương Hải Thọ, NSƯT Lưu Kim Hùng, NSƯT Nguyễn Thị Mai Lan và NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền.

Với 24 hồ sơ NSƯT, có 7 hồ sơ đạt từ 90% số phiếu của thành viên hội đồng gồm: Nguyễn Văn Hùng (Đồng Tháp), Trần Thu Vân (TP.HCM), Nguyễn Thị Hà (TP.HCM), Nguyễn Ngọc Đợi (Bạc Liêu), Trần Ngọc Thắng (Hà Nội), Trần Thị Hồng Ngát (Nam Định) và Phạm Tố Loan (Hà Nội).

Hội đồng thẩm định chuyên ngành cấp Nhà nước để lấy ý kiến của nhân dân. Trong danh sách không có tên Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu – 3 nghệ sĩ sân khấu được khán giả yêu mến…Hội đồng chuyên ngành sân khấu họp lại dựa trên đề nghị của các Sở Văn hóa địa phương và nghệ sĩ. Các lĩnh vực khác không có vấn đề lớn, không có đơn thư hay đề nghị gì nên hội đồng không tổ chức họp. Đại diện cơ quan quản lý khẳng định họ cầu thị, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp trong quá trình xét tặng.

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.