Chính quyền Tây Ban Nha phê duyệt án tù treo, phạt tiền Ronaldo vì trốn thuế

0
1093

Ronaldo thoát án tù giam nhưng phải chịu giám sát trong hai năm tới, kèm khoản tiền nộp phạt không nhỏ.

Bản tin thể thao: Nguồn tin của AP xác nhận, án phạt cho Cristiano Ronaldo đã được toà án Tây Ban Nha thông qua và sẽ công bố trong vòng vài ngày tới. Siêu sao người Bồ Đào Nha sẽ bị hai năm tù treo, kèm khoản tiền phạt hơn 22 triệu đôla.

Ronaldo nộp tiền trốn thuế
Ronaldo nộp tiền trốn thuế

Số tiền này bao gồm 15,9 triệu đôla tiền thuế còn thiếu cho thuế vụ Tây Ban Nha trong vòng ba năm, từ 2011 đến 2014. Chân sút 33 tuổi cũng phải nộp thêm 6,2 triệu đôla tiền phạt, bao gồm cả lãi suất và chi phí pháp lý.

Với việc chấp nhận nộp tiền, Ronaldo sẽ không phải thi hành án hai năm tù giam. Luật pháp Tây Ban Nha quy định, những án kinh tế có mức phạt từ hai năm trở xuống sẽ chuyển thành án treo nếu được khắc phục hậu quả.

Đây là điều mà Lionel Messi từng trải nghiệm. Siêu sao người Argentina cùng cha, ông Jorge, bị kết án lần lượt 21 và 15 tháng tù vì tội gian lận thuế hồi năm 2016. Tuy nhiên, số 10 của Barca được tại ngoại, sau khi nộp đầy đủ số tiền bị thiếu.

Phán quyết cuối cùng cho Ronaldo sẽ được đưa ra ở tòa án Pozuelo de Alarcon, Madrid. Nếu lo vụ kiện tụng này êm đẹp, tân binh của Juventus sẽ cắt đứt mọi liên hệ với Tây Ban Nha, nơi anh chơi bóng chín năm kể từ hè 2009.

Tuy vậy, Ronaldo sẽ không bị giam giữ một ngày nào vì theo luật pháp Tây Ban Nha, án phạt từ 2 năm trở xuống cho người mới phạm tội lần đầu sẽ không bị bắt giam.

Cuối năm ngoái, Ronaldo bị sở thuế Tây Ban Nha tố cáo trốn thuế từ năm 2011 đến 2014. Thông qua một công ty riêng, Ronaldo giấu thu nhập từ bản quyền hình ảnh và không nộp thuế trong thời gian chơi bóng ở Tây Ban Nha.

Những rắc rối với chính quyền được xem là một trong những nguyên nhân khiến Ronaldo muốn rời Real Madrid. Hiện anh đã chơi bóng ở giải vô địch Italy, với thuế suất thu nhập ít hơn.