Nhân dân tệ lao dốc, cán cân thương mại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng?

0
879

Nhân dân tệ mất giá, cán cân thương mại Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh do hàng Trung Quốc giá rẻ chạy vào thị trường nội địa.

Đánh giá tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đối với thương mại của Việt Nam, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, hiện nay, đồng VND vẫn đang được neo giá theo đồng USD. Khi đồng CNY mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa.

Nhân dân tệ giảm giá mạnh

Theo tin kinh doanh, trong 1 tháng trở lại đây, tỷ giá giữa Nhân dân tệ và USD liên tục giảm. 17h00 ngày 16/7, 1 CNY chỉ đổi được 0,1498 USD (hay 1 USD đổi được 6,675 CNY). Đồng CNY đang giảm kỷ lục so với USD. Việc CNY giảm mạnh như hiện nay đang làm dấy lên những lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẵn sàng phá giá đồng nội tệ để làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ bùng nổ.

Nhân dân tệ đang xuống dốc
Nhân dân tệ đang xuống dốc

Tỷ giá đồng CNY của Trung Quốc tuần vừa qua đã giảm 0,73% so với mức chốt của tuần trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016. Trong vòng một tháng qua, đồng NDT đã rớt giá hơn 4%, còn nếu tính từ tháng 4 đến thời điểm này đồng NDT đã mất giá 5,4%. Nhiều dự báo còn cho rằng CNY sẽ còn được điều chỉnh giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Tính tới cuối Quý 2/2018, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm khoảng 30 tỷ USD so với Quý 1. Điều này có thể phản ánh thế bị động của Ngân hàng TW Trung Quốc (PBoC) trong sự kiện đồng CNY mất giá mạnh so với USD. Khả năng lớn là khối ngoại đã bắt đầu rút vốn khỏi Trung Quốc khiến PBoC phải giảm dự trữ ngoại hối để giữ giá đồng CNY.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, việc Fed thắt chặt tiền tệ và sự phá giá của đồng CNY, VEPR gợi ý một chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD.

Doanh nghiệp Việt cần tập trung hơn vào thị trường nội địa

Nhìn lại kết quả xuất nhập khẩu nửa đầu năm nay, VEPR đánh giá thương mại thặng dư quý thứ tư liên tiếp. Cụ thể, xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 10,20% và 6,03% (yoy). Thặng dư thương mại Quý 2 đạt xấp xỉ 1,4 tỷ USD, đánh dấu quý thặng dư thứ tư liên tiếp. Tính chung 6 tháng đầu năm, cán cân thương mại thặng dư 2,7 tỷ USD.

Khu vực FDI tiếp tục là đầu tàu thương mại của kinh tế Việt Nam với mức xuất siêu 8,06 tỷ USD, tăng tới 34,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khu vực nội địa vẫn chịu mức thâm hụt 6,66 tỷ USD, tương đương mức thâm hụt năm ngoái.

Theo đối tác, sau Quý 2, Hoa Kỳ đã vượt EU thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 21,5 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Theo sau là EU và Trung Quốc, lần lượt đạt 20,5 và 16,6 tỷ USD.